Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe sinh sản » Vô sinh

Biện pháp trị Vô sinh và phác đồ điều trị Bệnh Vô sinh là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Vô sinh là gì? Có mấy phác đồ điều trị Vô sinh? Bệnh Vô sinh chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Vô sinh? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Vô sinh của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Vô sinh thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Vô sinh là tốt nhất? Để trị Vô sinh thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Vô sinh thì có phải phẫu thuật hay không?

Vô sinh

Biện pháp trị Vô sinh và phác đồ điều trị Bệnh Vô sinh là gì?

Nguyên tắc điều trị vô sinh là điều trị toàn diện và điều trị cả hai vợ chồng. Việc điều trị cụ thể tùy thuộc từng cá thể và các nguyên nhân khác nhau. 

1. Về phía người vợ

  • Nếu có bất thường phóng noãn: chỉ định các phác đồ khác nhau để kích thích buồng trứng nhằm tăng phát triển nang noãn, tăng trưởng thành và phóng noãn.

  • Tắc vòi tử cung: tiến hành phẫu thuật mở bụng hoặc phẫu thuật nội soi để mổ thông vòi tử cung.

  • Nếu có viêm nhiễm đường sinh dục cần điều trị trước khi thăm dò nguyên nhân gây vô sinh. Khoảng 5% bệnh nhân vô sinh có thai tự nhiên sau khi mới chỉ điều trị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung hoặc thay đổi môi trường âm đạo.

  • Các điều trị hỗ trợ khác rất cần thiết như chỉ định Bromocriptin trong trường hợp bệnh nhân vô kinh tiết sữa, chỉ định các chế phẩm tăng nhạy cảm với insulin (metformin) trong hội chứng buồng trứng đa nang...

  • Có thể chỉ định phẫu thuật nội soi gỡ dính, bóc u lạc nội mạc, đốt điểm buồng trứng đa nang, sửa chữa các dị dạng sinh dục...

2. Về phía người chồng

Bất thường tinh dịch đồ: chỉ định phương pháp can thiệp  tuỳ vào mức độ bất thường.

  • Nội tiết tố: có thể cải thiện chất lượng của tinh trùng trong trường hợp nguyên nhân do nội tiết, bất thường mức trung bình. Tuy nhiên quá trình điều trị thường kéo dài, tốn kém và không cải thiện nhiều.

  • Thụ tinh nhân tạo: trường hợp bất thường tinh trùng trung bình ưu tiên chỉ định bơm tinh trùng sau khi lọc rửa vào buồng tử cung. Đây là phương pháp dễ thực hiện, đơn giản, gần với sinh lý nhất và tỷ lệ có thai cộng dồn khá tốt.

  • Thụ tinh trong ống nghiệm: là một thành tựu trong điều trị vô sinh với khả năng can thiệp tối đa, đặc biệt với những người có tinh trùng yếu, ít và dị dạng nặng. Những trường hợp vô tinh nguyên nhân do tắc nghẽn, tinh trùng có thể được lấy từ tinh hoàn, mào tinh để tiêm vào trong trứng. Đây có thể cũng là chỉ định trong trường hợp vô sinh nguyên nhân do vòi trứng và không có khả năng phẫu thuật, suy buồng trứng hay vô sinh không rõ nguyên nhân.

Vô sinh Cách điều trị

Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp điều trị vô sinh

Bất thường chức năng tình dục: loại trừ các nguyên nhân thực thể ( bất thường mạch máu, thần kinh, đái tháo đường, u xơ tiền liệt tuyến...). Chỉ định sử dụng các liệu pháp tâm lý, chế phẩm kích thích tình dục sau khi đã loại trừ các bệnh lý thực thể và chỉ sử dụng hạn chế dưới sự theo dõi của bác sĩ.

Có thể chỉ định phẫu thuật để sửa chữa trong trường hợp lỗ tiểu đóng thấp, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn lạc chỗ...

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 19:29