Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe sinh sản » Vô sinh nam

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Vô sinh nam bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Vô sinh nam ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Vô sinh nam bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Vô sinh nam tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Vô sinh nam? Vô sinh nam có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Vô sinh nam.

Vô sinh nam

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Vô sinh nam bằng cách nào?

Nhiều cặp vợ chồng vô sinh có nhiều hơn một nguyên nhân gây vô sinh, vì vậy có khả năng cả hai vợ chồng sẽ cần đi khám bác sĩ. Có thể cần một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây vô sinh. Trong một số trường hợp, một nguyên nhân không bao giờ được xác định. Chẩn đoán các vấn đề vô sinh nam thường bao gồm:

1. Phân tích tinh dịch

Tinh dịch được gửi đến phòng thí nghiệm để đo số lượng tinh trùng hiện có và tìm kiếm bất kỳ sự bất thường nào về hình dạng (hình thái) và chuyển động (khả năng vận động) của tinh trùng. Phòng thí nghiệm cũng sẽ kiểm tra tinh dịch để tìm các dấu hiệu của các vấn đề như nhiễm trùng. Thông thường số lượng tinh trùng dao động đáng kể từ mẫu vật này sang mẫu vật khác. Trong hầu hết các trường hợp, một số xét nghiệm phân tích tinh dịch được thực hiện trong một khoảng thời gian để đảm bảo kết quả chính xác.

Vô sinh nam Xét nghiệm và chẩn đoán

2. Siêu âm bìu

Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Siêu âm bìu có thể giúp bác sĩ xem liệu có giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc các vấn đề khác ở tinh hoàn và các cấu trúc hỗ trợ hay không.

3. Siêu âm qua trực tràng

Một cây đũa nhỏ, bôi trơn được đưa vào trực tràng, cho phép bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt và tìm kiếm sự tắc nghẽn của các ống dẫn tinh dịch.

4. Xét nghiệm nội tiết tố

Các hormone được sản xuất bởi tuyến yên, vùng dưới đồi và tinh hoàn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển tình dục và sản xuất tinh trùng. Những bất thường trong hệ thống nội tiết tố hoặc cơ quan khác cũng có thể góp phần gây vô sinh.

5. Xét nghiệm máu đo mức độ testosterone và các kích thích tố khác

Xét nghiệm nước tiểu sau khi xuất tinh. Tinh trùng trong nước tiểu có thể cho thấy tinh trùng đang di chuyển ngược vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật khi xuất tinh (xuất tinh ngược).

6. Xét nghiệm di truyền

Khi nồng độ tinh trùng cực kỳ thấp, có thể có nguyên nhân di truyền. Xét nghiệm máu có thể cho biết liệu có những thay đổi nhỏ trong nhiễm sắc thể Y hay không - dấu hiệu của sự bất thường về gen. Xét nghiệm di truyền có thể được chỉ định để chẩn đoán các hội chứng bẩm sinh hoặc di truyền khác nhau.

7. Sinh thiết tinh hoàn

Thử nghiệm này liên quan đến việc lấy mẫu từ tinh hoàn bằng kim. Nếu kết quả sinh thiết tinh hoàn cho thấy quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra bình thường thì vấn đề có thể là do tắc nghẽn hoặc một vấn đề khác trong quá trình vận chuyển tinh trùng.

8. Xét nghiệm chức năng tinh trùng chuyên biệt

Một số xét nghiệm có thể được sử dụng để kiểm tra khả năng sống sót của tinh trùng sau khi xuất tinh, khả năng xâm nhập vào trứng của chúng và liệu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến trứng hay không. Những xét nghiệm này thường không được sử dụng và thường không thay đổi đáng kể các khuyến nghị điều trị.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 12/03/2024 23:12