Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe sinh sản » Vô sinh nam

Nguyên nhân nào gây Bệnh Vô sinh nam?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Vô sinh nam là gì? Tác nhân gây ra Vô sinh nam do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Vô sinh nam

Nguyên nhân nào gây Bệnh Vô sinh nam?

Để bạn tình nữa có thể mang thai, thì những điều sau đây phải xảy ra ở nam giới:

Phải sản xuất tinh trùng khỏe mạnh: Ban đầu, điều này liên quan đến sự phát triển và hình thành cơ quan sinh sản nam trong tuổi dậy thì. Ít nhất một trong hai tinh phải hoạt động bình thường và cơ thể phải sản xuất testosterone và các hormon khác để kích hoạt và duy trì quá trình sản xuất tinh trùng.

Tinh trùng phải được đưa vào tinh dịch. Sau khi tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, các ống tinh tế sẽ vận chuyển chúng cho đến khi chúng trộn lẫn với tinh dịch và được phóng ra khỏi dương vật.

Cần phải có đủ tinh trùng trong tinh dịch: Nếu số lượng tinh trùng trong tinh dịch (số lượng tinh trùng) thấp, nó sẽ làm giảm khả năng thụ tinh với trứng của bạn tình. Số lượng tinh trùng dưới 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch hoặc ít hơn 39 triệu mỗi lần xuất tinh được đánh giá là số lượng tinh trùng thấp.

Tinh trùng phải có chức năng và có thể di chuyển: Nếu chuyển động hoặc chức năng của tinh trùng bất thường, tinh trùng có thể không tiếp cận hoặc thâm nhập vào trứng của đối phương.

1. Nguyên nhân do tình trạng sức khỏe

1.1. Vấn đề sản xuất tinh trùng

Vô sinh nam Nguyên nhân

 • Vấn đề xuất tinh: Xuất tinh ngược dòng xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang khi đạt cực khoái thay vì đi ra khỏi đầu dương vật. Một số bệnh ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh như: bệnh tiểu đường, chấn thương cột sống, thuốc men và phẫu thuật bàng quang, tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo.

 • Kháng thể tấn công tinh trùng: Kháng thể chống tinh trùng là các tế bào của hệ thống miễn dịch xác định nhầm tinh trùng là kẻ xâm lược có hại và cố gắng loại bỏ chúng.

 • Tinh hoàn ẩn gây giảm khả năng sinh sản.

 • Khiếm khuyết của ống vận chuyển tinh trùng. Nhiều ống khác nhau mang tinh trùng. Chúng có thể bị chặn do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm chấn thương vô ý do phẫu thuật, nhiễm trùng trước đó, chấn thương hoặc phát triển bất thường. Sự tắc nghẽn có thể xảy ra ở bất kỳ mức độ nào, kể cả trong tinh hoàn, trong các ống dẫn lưu tinh hoàn, trong mào tinh, …

 • Vấn đề với quan hệ tình dục. Bao gồm khó giữ hoặc duy trì sự cương cứng đủ để quan hệ tình dục (rối loạn cương dương), xuất tinh sớm, giao hợp đau, bất thường về giải phẫu như lỗ niệu đạo bên dưới dương vật (hypospadias), hoặc các vấn đề về tâm lý hoặc mối quan hệ cản trở quan hệ tình dục.

1.2. Một số bệnh

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng sưng các tĩnh mạch dẫn lưu tinh hoàn dẫn đến giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

 • Sự nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng có thể cản trở quá trình sản xuất tinh trùng hoặc sức khỏe của tinh trùng hoặc có thể gây ra sẹo ảnh hưởng đến đường di chuyển của tinh trùng. Như một số bệnh lây truyền qua đường tình dục: lậu hoặc HIV, viêm mào tinh hoàn hoặc tinh hoàn.

 • Khối u: Ung thư và các khối u có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản của nam giới, thông qua các tuyến giải phóng hormone liên quan đến sinh sản như tuyến yên.

 • Mất cân bằng nội tiết tố: rối loạn tiết hormon vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến giáp và tuyến thượng thận.

Vô sinh nam Nguyên nhân

 • Khiếm khuyết nhiễm sắc thể.

 • Bệnh celiac: góp phần gây vô sinh nam. Nhưng tình trạng này có thể cải thiện sau khi áp dụng chế độ ăn không có gluten.

1.3. Sử dụng thuốc và chấn thương

 • Một số loại thuốc. Liệu pháp thay thế testosterone, sử dụng steroid đồng hóa trong thời gian dài, thuốc điều trị ung thư (hóa trị), một số loại thuốc trị loét, một số loại thuốc trị viêm khớp và một số loại thuốc khác có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và giảm khả năng sinh sản của nam giới.

 • Các ca phẫu thuật trước đó. Một số ca phẫu thuật có thể khiến bạn không có tinh trùng trong lần xuất tinh, bao gồm thắt ống dẫn tinh, phẫu thuật bìu hoặc tinh hoàn, phẫu thuật tuyến tiền liệt và phẫu thuật bụng lớn được thực hiện để điều trị ung thư tinh hoàn và trực tràng, trong số những ca phẫu thuật khác.

2. Nguyên nhân từ môi trường

 • Tiếp xúc quá nhiều với một số yếu tố môi trường như nhiệt độ, chất độc và hóa chất có thể làm giảm sản xuất tinh trùng hoặc chức năng của tinh trùng. Nguyên nhân cụ thể bao gồm:

 • Hóa chất công nghiệp: Tiếp xúc kéo dài với một số hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, dung môi hữu cơ và vật liệu sơn có thể góp phần làm giảm số lượng tinh trùng.

 • Phơi nhiễm kim loại nặng.

 • Bức xạ hoặc tia X

 • Tinh hoàn quá nóng làm giảm chức năng và sản xuất tinh trùng

3. Một số nguyên nhân khác

 • Sử dụng ma túy. Steroid đồng hóa được sử dụng để kích thích sức mạnh và sự phát triển của cơ bắp có thể khiến tinh hoàn co lại và sản xuất tinh trùng giảm.

 • Sử dụng rượu. Uống rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone, gây rối loạn cương dương và giảm sản xuất tinh trùng. Bệnh gan do uống quá nhiều rượu cũng có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản.

 • Hút thuốc lá. Những người đàn ông hút thuốc có thể có số lượng tinh trùng thấp hơn so với những người không hút thuốc.

 • Cân nặng. Béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản theo nhiều cách, bao gồm ảnh hưởng trực tiếp đến tinh trùng cũng như gây ra những thay đổi nội tiết tố.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 22/08/2023 20:11