Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe sinh sản » Vô sinh nam

Vô sinh nam là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Vô sinh nam là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Vô sinh nam. Phân loại Bệnh Vô sinh nam có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Vô sinh nam bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Vô sinh nam, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Vô sinh nam. Và những điều cần biết khác về Vô sinh nam. Tìm hiểu xem Bệnh Vô sinh nam có nguy hiểm không? Vô sinh nam có lây không? Vô sinh nam có di truyền không?

Vô sinh nam

Vô sinh nam là bệnh gì?

Vô sinh là một bệnh của hệ thống sinh sản, làm cho một người không thể có con. Nó có thể ảnh hưởng đến nam giới hoặc nữ giới hoặc cả hai. Vô sinh nam có nghĩa là một người nam giới có vấn đề với hệ thống sinh sản của mình. Điều đó có nghĩa là không thể bắt đầu mang thai với bạn tình nữ.

Vô sinh nam Là gì

Nguyên nhân nào gây Bệnh Vô sinh nam?

Để bạn tình nữa có thể mang thai, thì những điều sau đây phải xảy ra ở nam giới:

Phải sản xuất tinh trùng khỏe mạnh: Ban đầu, điều này liên quan đến sự phát triển và hình thành cơ quan sinh sản nam trong tuổi dậy thì. Ít nhất một trong hai tinh phải hoạt động bình thường và cơ thể phải sản xuất testosterone và các hormon khác để kích hoạt và duy trì quá trình sản xuất tinh trùng.

Tinh trùng phải được đưa vào tinh dịch. Sau khi tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, các ống tinh tế sẽ vận chuyển chúng cho đến khi chúng trộn lẫn với tinh dịch và được phóng ra khỏi dương vật.

Cần phải có đủ tinh trùng trong tinh dịch: Nếu số lượng tinh trùng trong tinh dịch (số lượng tinh trùng) thấp, nó sẽ làm giảm khả năng thụ tinh với trứng của bạn tình. Số lượng tinh trùng dưới 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch hoặc ít hơn 39 triệu mỗi lần xuất tinh được đánh giá là số lượng tinh trùng thấp.

Tinh trùng phải có chức năng và có thể di chuyển: Nếu chuyển động hoặc chức năng của tinh trùng bất thường, tinh trùng có thể không tiếp cận hoặc thâm nhập vào trứng của đối phương.

1. Nguyên nhân do tình trạng sức khỏe

1.1. Vấn đề sản xuất tinh trùng

Vô sinh nam Nguyên nhân

 • Vấn đề xuất tinh: Xuất tinh ngược dòng xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang khi đạt cực khoái thay vì đi ra khỏi đầu dương vật. Một số bệnh ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh như: bệnh tiểu đường, chấn thương cột sống, thuốc men và phẫu thuật bàng quang, tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo.

 • Kháng thể tấn công tinh trùng: Kháng thể chống tinh trùng là các tế bào của hệ thống miễn dịch xác định nhầm tinh trùng là kẻ xâm lược có hại và cố gắng loại bỏ chúng.

 • Tinh hoàn ẩn gây giảm khả năng sinh sản.

 • Khiếm khuyết của ống vận chuyển tinh trùng. Nhiều ống khác nhau mang tinh trùng. Chúng có thể bị chặn do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm chấn thương vô ý do phẫu thuật, nhiễm trùng trước đó, chấn thương hoặc phát triển bất thường. Sự tắc nghẽn có thể xảy ra ở bất kỳ mức độ nào, kể cả trong tinh hoàn, trong các ống dẫn lưu tinh hoàn, trong mào tinh, …

 • Vấn đề với quan hệ tình dục. Bao gồm khó giữ hoặc duy trì sự cương cứng đủ để quan hệ tình dục (rối loạn cương dương), xuất tinh sớm, giao hợp đau, bất thường về giải phẫu như lỗ niệu đạo bên dưới dương vật (hypospadias), hoặc các vấn đề về tâm lý hoặc mối quan hệ cản trở quan hệ tình dục.

1.2. Một số bệnh

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng sưng các tĩnh mạch dẫn lưu tinh hoàn dẫn đến giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

 • Sự nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng có thể cản trở quá trình sản xuất tinh trùng hoặc sức khỏe của tinh trùng hoặc có thể gây ra sẹo ảnh hưởng đến đường di chuyển của tinh trùng. Như một số bệnh lây truyền qua đường tình dục: lậu hoặc HIV, viêm mào tinh hoàn hoặc tinh hoàn.

 • Khối u: Ung thư và các khối u có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản của nam giới, thông qua các tuyến giải phóng hormone liên quan đến sinh sản như tuyến yên.

 • Mất cân bằng nội tiết tố: rối loạn tiết hormon vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến giáp và tuyến thượng thận.

Vô sinh nam Nguyên nhân

 • Khiếm khuyết nhiễm sắc thể.

 • Bệnh celiac: góp phần gây vô sinh nam. Nhưng tình trạng này có thể cải thiện sau khi áp dụng chế độ ăn không có gluten.

1.3. Sử dụng thuốc và chấn thương

 • Một số loại thuốc. Liệu pháp thay thế testosterone, sử dụng steroid đồng hóa trong thời gian dài, thuốc điều trị ung thư (hóa trị), một số loại thuốc trị loét, một số loại thuốc trị viêm khớp và một số loại thuốc khác có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và giảm khả năng sinh sản của nam giới.

 • Các ca phẫu thuật trước đó. Một số ca phẫu thuật có thể khiến bạn không có tinh trùng trong lần xuất tinh, bao gồm thắt ống dẫn tinh, phẫu thuật bìu hoặc tinh hoàn, phẫu thuật tuyến tiền liệt và phẫu thuật bụng lớn được thực hiện để điều trị ung thư tinh hoàn và trực tràng, trong số những ca phẫu thuật khác.

2. Nguyên nhân từ môi trường

 • Tiếp xúc quá nhiều với một số yếu tố môi trường như nhiệt độ, chất độc và hóa chất có thể làm giảm sản xuất tinh trùng hoặc chức năng của tinh trùng. Nguyên nhân cụ thể bao gồm:

 • Hóa chất công nghiệp: Tiếp xúc kéo dài với một số hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, dung môi hữu cơ và vật liệu sơn có thể góp phần làm giảm số lượng tinh trùng.

 • Phơi nhiễm kim loại nặng.

 • Bức xạ hoặc tia X

 • Tinh hoàn quá nóng làm giảm chức năng và sản xuất tinh trùng

3. Một số nguyên nhân khác

 • Sử dụng ma túy. Steroid đồng hóa được sử dụng để kích thích sức mạnh và sự phát triển của cơ bắp có thể khiến tinh hoàn co lại và sản xuất tinh trùng giảm.

 • Sử dụng rượu. Uống rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone, gây rối loạn cương dương và giảm sản xuất tinh trùng. Bệnh gan do uống quá nhiều rượu cũng có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản.

 • Hút thuốc lá. Những người đàn ông hút thuốc có thể có số lượng tinh trùng thấp hơn so với những người không hút thuốc.

 • Cân nặng. Béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản theo nhiều cách, bao gồm ảnh hưởng trực tiếp đến tinh trùng cũng như gây ra những thay đổi nội tiết tố.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Vô sinh nam là gì?

Trong một số trường hợp, một vấn đề cơ bản như rối loạn di truyền, mất cân bằng nội tiết tố, giãn tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn hoặc tình trạng ngăn chặn sự di chuyển của tinh trùng gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể nhận thấy bao gồm:

 • Các vấn đề về chức năng tình dục - khó xuất tinh hoặc lượng dịch xuất ra ít, giảm ham muốn tình dục hoặc khó duy trì sự cương cứng (rối loạn cương dương)

Vô sinh nam Triệu chứng

 • Đau, sưng hoặc có khối u ở vùng tinh hoàn

 • Nhiễm trùng đường hô hấp tái phát

 • Không có khả năng ngửi

 • Tăng trưởng vú bất thường

 • Rụng lông trên mặt hoặc trên cơ thể hoặc các dấu hiệu khác của bất thường về nhiễm sắc thể hoặc nội tiết tố

 • Số lượng tinh trùng thấp hơn bình thường (ít hơn 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch hoặc tổng số lượng tinh trùng dưới 39 triệu mỗi lần xuất tinh).

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Vô sinh nam bằng cách nào?

Nhiều cặp vợ chồng vô sinh có nhiều hơn một nguyên nhân gây vô sinh, vì vậy có khả năng cả hai vợ chồng sẽ cần đi khám bác sĩ. Có thể cần một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây vô sinh. Trong một số trường hợp, một nguyên nhân không bao giờ được xác định. Chẩn đoán các vấn đề vô sinh nam thường bao gồm:

1. Phân tích tinh dịch

Tinh dịch được gửi đến phòng thí nghiệm để đo số lượng tinh trùng hiện có và tìm kiếm bất kỳ sự bất thường nào về hình dạng (hình thái) và chuyển động (khả năng vận động) của tinh trùng. Phòng thí nghiệm cũng sẽ kiểm tra tinh dịch để tìm các dấu hiệu của các vấn đề như nhiễm trùng. Thông thường số lượng tinh trùng dao động đáng kể từ mẫu vật này sang mẫu vật khác. Trong hầu hết các trường hợp, một số xét nghiệm phân tích tinh dịch được thực hiện trong một khoảng thời gian để đảm bảo kết quả chính xác.

Vô sinh nam Xét nghiệm và chẩn đoán

2. Siêu âm bìu

Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Siêu âm bìu có thể giúp bác sĩ xem liệu có giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc các vấn đề khác ở tinh hoàn và các cấu trúc hỗ trợ hay không.

3. Siêu âm qua trực tràng

Một cây đũa nhỏ, bôi trơn được đưa vào trực tràng, cho phép bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt và tìm kiếm sự tắc nghẽn của các ống dẫn tinh dịch.

4. Xét nghiệm nội tiết tố

Các hormone được sản xuất bởi tuyến yên, vùng dưới đồi và tinh hoàn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển tình dục và sản xuất tinh trùng. Những bất thường trong hệ thống nội tiết tố hoặc cơ quan khác cũng có thể góp phần gây vô sinh.

5. Xét nghiệm máu đo mức độ testosterone và các kích thích tố khác

Xét nghiệm nước tiểu sau khi xuất tinh. Tinh trùng trong nước tiểu có thể cho thấy tinh trùng đang di chuyển ngược vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật khi xuất tinh (xuất tinh ngược).

6. Xét nghiệm di truyền

Khi nồng độ tinh trùng cực kỳ thấp, có thể có nguyên nhân di truyền. Xét nghiệm máu có thể cho biết liệu có những thay đổi nhỏ trong nhiễm sắc thể Y hay không - dấu hiệu của sự bất thường về gen. Xét nghiệm di truyền có thể được chỉ định để chẩn đoán các hội chứng bẩm sinh hoặc di truyền khác nhau.

7. Sinh thiết tinh hoàn

Thử nghiệm này liên quan đến việc lấy mẫu từ tinh hoàn bằng kim. Nếu kết quả sinh thiết tinh hoàn cho thấy quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra bình thường thì vấn đề có thể là do tắc nghẽn hoặc một vấn đề khác trong quá trình vận chuyển tinh trùng.

8. Xét nghiệm chức năng tinh trùng chuyên biệt

Một số xét nghiệm có thể được sử dụng để kiểm tra khả năng sống sót của tinh trùng sau khi xuất tinh, khả năng xâm nhập vào trứng của chúng và liệu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến trứng hay không. Những xét nghiệm này thường không được sử dụng và thường không thay đổi đáng kể các khuyến nghị điều trị.

Biện pháp phòng ngừa Bệnh Vô sinh nam như thế nào?

Có thể phòng tránh một số nguyên nhân đã biết như:

 • Tránh hút thuốc.

 • Hạn chế hoặc kiêng rượu.

 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Vô sinh nam Phòng ngừa

 • Tránh thắt ống dẫn tinh.

 • Tránh những việc dẫn đến tinh hoàn bị nóng quá lâu.

 • Giảm căng thẳng.

 • Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, kim loại nặng và các chất độc khác.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 09/03/2024 07:54