Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe sinh sản » Tiền sản giật

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Tiền sản giật là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Tiền sản giật là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Tiền sản giật với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Tiền sản giật theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Tiền sản giật chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Tiền sản giật của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Tiền sản giật

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Tiền sản giật là gì?

1. Cao huyết áp

Đây là triệu chứng cơ bản, thường gặp nhất, dùng để chẩn đoán xác định tiền sản giật. Cao huyết áp được xác định khi thai từ 20 tuần tuổi trở lên và giá trị huyết áp như sau :

  • Huyết áp tối đa ≥ 140mmHg hoặc

  • Huyết áp tối thiểu ≥ 90mmHg

Cần quan tâm đặc biệt các trường hợp có huyết áp tối đa tăng hơn 30mmHg hoặc huyết áp tối thiểu tăng hơn 15mmHg so với khi chưa có thai.

Tiền sản giật Triệu chứng

Cần đo huyết áp để xác định cao huyết áp

2. Phù

Đặc điểm của phù:

  • Phù toàn thân, khi nghỉ ngơi không giảm phù.

  • Phù trắng, mềm, có dấu ấn lõm.

  • Tăng cân nhanh, quá 0,5kg/tuần.

Bệnh nhân có thể phù nhiều, phù toàn thân, các chi to lên, mí mắt húp lại, mặt nặng, âm hộ sưng to. Bụng căng lên, hằn vết của ống nghe sau khi nghe tim thai. Có khi có phù phúc mạc, màng phổi, não. Có thể phù võng mạc gây nhức đầu, mờ mắt. Một số trường hợp chỉ phù có thể nhẹ, kín đáo.

3. Protein niệu

Protein niệu thường là triệu chứng xuất hiện sau cùng. Để xét nghiệm protein niệu chính xác cần phải lấy mẫu nước tiểu trong 24 giờ.

Protein niệu dương tính khi lượng protein trên 0,3g/l/24 giờ hoặc trên 0,5g/l/ với mẫu nước tiểu ngẫu nhiên.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 04/11/2023 10:44