Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe sinh sản » Thai ngoài tử cung

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Thai ngoài tử cung bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Thai ngoài tử cung ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Thai ngoài tử cung bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Thai ngoài tử cung tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Thai ngoài tử cung? Thai ngoài tử cung có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Thai ngoài tử cung bằng cách nào?

  • Chẩn đoán có thai: xét nghiệm HCG trong nước tiểu cho kết quả dương tính hoặc định lượng βHCG trong máu lớn hơn 5UI/ml. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nồng độ βHCG tăng lên gấp đôi sau 48 giờ. Trong thai ngoài tử cung, nồng độ βHCG tăng chậm, cần kết hợp với siêu âm.

  • Siêu âm: không quan sát thấy hình ảnh túi ối trong buồng tử cung, tìm khối thai ở cạnh và xung quanh tử cung, túi cùng Douglas có thể có dịch. Hình ảnh túi ối giả trong buồng tử cung được tạo thành do màng rụng và máu đọng lại. 

Một số thăm dò khác:

  • Nạo buồng tử cung để tìm phản ứng Arias-Stella (phản ứng của biểu mô nội mạc tử cung đối với β-hCG). Chỉ làm phản ứng này ở những bệnh nhân nghi ngờ thai ngoài tử cung mà không muốn giữ thai. Có thể kết hợp kiểm tra nồng độ βhCG trong máu trước và sau khi nạo, hoặc soi tìm lông rau.

  • Chọc dò thấy có máu không đông ở túi cùng sau âm đạo.

  • Soi ổ bụng: giúp chẩn đoán sớm thai ngoài tử cung và điều trị.

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Thai ngoài tử cung bằng cách nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 12/03/2024 07:07