Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe sinh sản » Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là bệnh gì? Những điều cần biết về Thai ngoài tử cung

Bệnh Thai ngoài tử cung là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Thai ngoài tử cung với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Thai ngoài tử cung do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Thai ngoài tử cung thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không? Thai ngoài tử cung có lây không? Thai ngoài tử cung có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Thai ngoài tử cung sẽ được trình bày trong bài viết này.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là bệnh gì?

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai không làm tổ ở buồng tử cung. Thai có thể làm tổ ở nhiều vị trí khác nhau như ống cổ tử cung, buồng trứng, vòi tử cung,  hoặc các vị trí trong ổ bụng, ngoài ổ phúc mạc.

  • Thể thai ngoài tử cung chưa vỡ: toàn trạng bệnh nhân bình thường, không mất máu. Có thể nắn thấy khối khu trú rõ cạnh tử cung, đau, các túi cùng thông thường không đầy, không đau. Siêu âm không thấy có máu trong ổ bụng.

  • Thể lụt máu ổ bụng: bệnh nhân đau và choáng nặng do chảy máu xuất hiện đột ngột. Bụng chướng, ấn đau khắp bụng. Siêu âm thấy dịch nhiều ở trong ổ bụng và cùng đồ.

  • Thể giả sảy: khi có biến đổi về nội tiết, toàn bộ nội mạc tử cung bị bong ra và bị tống ra ngoài, dễ nhầm lẫn với sảy thai nên bỏ sót thai ngoài tử cung. Xét nghiệm giải phẫu tổ chức được nạo thấy hình ảnh màng rụng, hình ảnh Arias Stella, không nhìn thấy lông rau.

  • Thể huyết tụ thành nang: do máu chảy từng ít một, đọng lại. Sau đó các tạng,  ruột và mạc nối phản ứng, bọc lại thành khối huyết tụ. Chẩn đoán thường gặp nhiều khó khăn vì các triệu chứng không điển hình. Bệnh nhân có tình trạng thiếu máu. Chọc dò hút ra máu màu đen có lẫn cặn.

  • Thai ở buồng trứng: thường chỉ được chẩn đoán sau khi đã mở bụng hoặc nội soi, chẩn đoán khi quan sát thấy túi thai nằm ở buồng trứng. Theo tiêu chuẩn của Spiegelberg, đặc điểm của thai buồng trứng gồm: túi ối nằm trên vùng buồng trứng, khối thai liên tục với tử cung bởi dây chằng tử cung - buồng trứng

  • Thai trong ổ bụng: thai nằm hoàn toàn bên ngoài tử cung, thường phát triển khá lớn, có thể sờ nắn thấy thai ở ngay phía dưới da bụng. Thai có thể ở bất kỳ vị trí nào bên trong ổ bụng, thường gặp ở vùng hạ vị, cũng có thể gặp ở vùng gan, lách, thậm chí ở phía sau phúc mạc

  • Thai ống cổ tử cung: hiếm gặp, thai làm tổ ở phía dưới lỗ trong của cổ tử cung. Triệu chứng không đặc hiệu, nghèo nàn, khám thấy cổ tử cung phình ra bất thường. Hậu quả gây sảy thai hoặc thai chết lưu, rau cài răng lược, khi rau bong dở làm chảy máu khó cầm. Nạo không cầm được máu, thường phải cắt tử cung để cầm máu.

  • Thai sẹo mổ tử cung.

  • Phối hợp thai trong tử cung và ngoài tử cung: rất hiếm gặp, dễ bị bỏ sót. Hay gặp trong các trường hợp thụ tinh ống nghiệm.

Thai ngoài tử cung là bệnh gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 03/11/2023 11:06