Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe sinh sản » Thai ngoài tử cung

Biện pháp trị Thai ngoài tử cung và phác đồ điều trị Bệnh Thai ngoài tử cung là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Thai ngoài tử cung là gì? Có mấy phác đồ điều trị Thai ngoài tử cung? Bệnh Thai ngoài tử cung chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Thai ngoài tử cung? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Thai ngoài tử cung của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Thai ngoài tử cung thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Thai ngoài tử cung là tốt nhất? Để trị Thai ngoài tử cung thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Thai ngoài tử cung thì có phải phẫu thuật hay không?

Thai ngoài tử cung

Biện pháp trị Thai ngoài tử cung và phác đồ điều trị Bệnh Thai ngoài tử cung là gì?

1. Nguyên tắc điều trị

Thai ngoài tử cung là cấp cứu sản khoa, cần được chẩn đoán và điều trị sớm.Có thể điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa tuỳ thuộc vào biểu hiện lâm sàng và thể bệnh của thai ngoài tử cung.

2. Điều trị cụ thể

2.1. Phẫu thuật

  • Chỉ định phẫu thuật với các bệnh nhân có dấu hiệu shock do dọa vỡ, vỡ, tuần hoàn không ổn định. Bệnh nhân có các bệnh nội khoa kết hợp như suy giảm miễn dịch, suy thận, βhCG > 5000 mIU/ml, siêu âm thấy nhiều dịch ổ bụng. Bệnh nhân không chấp nhận điều trị Methotrexate hoặc dị ứng với Methotrexate.

Thai ngoài tử cung Cách điều trị

Phẫu thuật cho sản phụ thai ngoài tử cung

  • Thể lụt máu trong ổ bụng: chỉ định mổ cấp cứu cắt khối thai để cầm máu, đồng thời bồi phụ thể tích tuần hoàn, hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

  • Thể thai vỡ: rạch dọc bờ tự do vòi tử cung để lấy khối thai nếu khối thai nhỏ ở đoạn loa, bóng, sau mổ phải theo dõi nồng độ βhCG. Nếu nồng độ βHCG không giảm hoặc tăng lên thì phải điều trị bằng tiêm Methotrexate. Thường cắt bỏ khối thai cho bệnh nhân vì tỷ lệ có thai lại thấp và nguy cơ thai ngoài tử cung cao.

  • Thể huyết tụ thành nang: chỉ định mổ bán cấp cứu để tránh nhiễm khuẩn và tránh vỡ thứ phát. Lấy hết máu tụ và khối thai, cầm máu, lau rửa sạch khoang có thai máu. Lưu ý khi mổ không làm tổn thương bàng quang và ruột khi tách dính.

  • Thể thai trong ổ bụng: nên mổ khi tuổi thai nhỏ hơn 32 tuần, khi thai trên 32 tuần tuổi nếu sống có thể theo dõi thêm. Khi mổ lấy thai sẽ gặp khó khăn trong xử lý bánh rau, đôi khi bánh rau bong gây chảy máu khó cầm. Hoặc nếu bánh rau bám rộng và chặt vào các tổ chức trong ổ bụng thì phải tiến hành chèn gạc thật chặt, sau đó rút dần trong những ngày sau.

  • Thể thai ở ống cổ: thông thường phải cắt tử cung để cầm máu cho bệnh nhân.

2.2. Nội khoa

Điều kiện: khối thai có kích thước nhỏ hơn 3,5 cm, không tim thai, nồng độ βhCG < 5000 mIU/ml, huyết động học ổn định.

  • Theo dõi đối với các bệnh nhân thai ngoài tử cung thoái triển tự nhiên: chiếm khoảng 3% với khối thai bé  nồng độ βhCG thấp.

  • Dùng Methotrexate đơn liều hoặc đa liều: dùng Methotrexate tiêm bắp, nồng độ phụ thuộc vào diện tích da của bệnh nhân, thường dùng liều đơn 50mg. Cần theo dõi chức năng gan, thận và công thức máu cho bệnh nhân. Theo dõi nồng độ βHCG trong máu giảm tối thiểu 15% từ ngày thứ 4 đến thứ 7 sau khi khi tiêm. Nếu nồng độ βhCG không thay đổi hoặc giảm ít thì có thể tiêm mũi thứ 2 hoặc phẫu thuật. Khi nồng độ βHCG thấp hơn 10 mIU/ml, ngừng theo dõi. Đôi khi bệnh nhân có thể thấy đau bụng trở lại, thậm chí có thể sờ thấy khối cạnh tử cung to lên. Nhưng nồng độ βhCG trở về bình thường thì vẫn được coi là điều trị thành công. Sau điều trị 6 tháng, bệnh nhân mới được có thai trở lại.

Thai ngoài tử cung Cách điều trị

Theo dõi nồng độ HCG cho bệnh nhân

  • Điều trị tại chỗ: tiêm các chất phá hủy phôi vào phôi khi đã chẩn đoán xác định thai ngoài tử cung và tiến hành tiêm dưới hướng dẫn bằng siêu âm đường âm đạo.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 22/08/2023 20:13