Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe sinh sản » Rau tiền đạo

Rau tiền đạo là bệnh gì? Những điều cần biết về Rau tiền đạo

Bệnh Rau tiền đạo là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Rau tiền đạo với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Rau tiền đạo do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Rau tiền đạo thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Rau tiền đạo có nguy hiểm không? Rau tiền đạo có lây không? Rau tiền đạo có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Rau tiền đạo sẽ được trình bày trong bài viết này.

Rau tiền đạo

Rau tiền đạo là bệnh gì?

Rau tiền đạo là tình trạng bánh rau bám ở đoạn dưới của tử cung, che lấp một phần hoặc toàn bộ lỗ trong cổ tử cung. Rau tiền đạo xảy ra với tỉ lệ khoảng 1/200 trường hợp thai nghén, là một trong các nguyên nhân chính gây chảy máu trong ba tháng cuối của thai kỳ, khi chuyển dạ và sau đẻ. 

1. Phân loại theo giải phẫu

  • Rau bám thấp: bánh rau bám lan xuống đoạn dưới của tử cung, chưa tới lỗ trong cổ tử cung.

  • Rau bám mép: bánh rau có bờ bám sát mép của lỗ trong cổ tử cung.

  • Rau tiền đạo trung tâm không hoàn toàn: một phần lỗ trong tử cung bị bánh rau che lấp.

  • Rau tiền đạo trung tâm hoàn toàn: toàn bộ lỗ trong cổ tử cung bị bánh rau che lấp.

Rau tiền đạo Là gì

Phân loại rau tiền đạo

2. Phân loại theo lâm sàng

  • Rau tiền đạo trung tâm: gồm hai loại rau tiền đạo bán trung tâm và trung tâm hoàn toàn. Thái độ xử trí chủ yếu đối với các trường hợp này là mổ lấy thai.

  • Rau tiền đạo không trung tâm: bao gồm hai loại rau bám mép và bám thấp.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 10:16