Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe sinh sản » Nhiễm khuẩn sơ sinh

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Nhiễm khuẩn sơ sinh là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Nhiễm khuẩn sơ sinh là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Nhiễm khuẩn sơ sinh với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Nhiễm khuẩn sơ sinh theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Nhiễm khuẩn sơ sinh chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Nhiễm khuẩn sơ sinh của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Nhiễm khuẩn sơ sinh

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Nhiễm khuẩn sơ sinh là gì?

Triệu chứng thường nghèo nàn, không điển hình. Ở trẻ nhẹ cân, non tháng thường nhầm lẫn với bệnh cảnh không nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh. Vì vậy cần hỏi bệnh nhân về tiền sử gia đình và sản khoa để phát hiện thêm.

  • Triệu chứng toàn thân: sốt, nhiệt độ dao động hoặc hạ nhiệt độ, rối loạn thân nhiệt. Da tái, nổi vân tím, tưới máu da kém, có thể rải rác xuất hiện các nốt xuất huyết ở dưới da, đôi khi có phù cứng bì. Hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc: vẻ mặt hốc hác, môi khô, sụt cân.

Nhiễm khuẩn sơ sinh Triệu chứng

Trẻ mắc nhiễm khuẩn sơ sinh có triệu chứng sốt

  • Thần kinh: giảm vận động, li bì, có khi lại kích thích, trương lực cơ giảm. Bệnh nhân có thể co cứng, co giật,  nếu bị viêm màng não thì đôi khi thóp phồng.

  • Hô hấp: co rút lồng ngực, rối loạn nhịp thở, thở rên, phổi ran ẩm 2 bên nếu có viêm phổi.

  • Tím tái do bị thiếu oxy.

  • Tiêu hóa: kém ăn, có thể nôn trớ, bỏ bú, bụng chướng, tiêu chảy, dịch dạ dày ứ đọng, gan, lách to.

  • Tiết niệu: trẻ có thể thiểu niệu, vô niệu hoặc đái máu.

  • Những biểu hiện có ổ nhiễm trùng: mụn mủ da, rốn sưng tấy đỏ, có mùi hôi hoặc mủ, viêm hoại tử da lan tỏa.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 28/12/2023 18:17