Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe giới tính » Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Viêm âm đạo là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Viêm âm đạo. Phân loại Bệnh Viêm âm đạo có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Viêm âm đạo bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Viêm âm đạo, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Viêm âm đạo. Và những điều cần biết khác về Viêm âm đạo. Tìm hiểu xem Bệnh Viêm âm đạo có nguy hiểm không? Viêm âm đạo có lây không? Viêm âm đạo có di truyền không?

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, xét nghiệm và chẩn đoán. Biện pháp điều trị Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là bệnh gì?

Viêm âm đạo thường gặp ở phụ nữ trưởng thành và không phổ biến ở các bé gái trước tuổi dậy thì. Viêm âm đạo do vi khuẩn chiếm 40-50% các trường hợp viêm âm đạo; nhiễm nấm Candida âm đạo 20-25%; và nhiễm trùng roi trichomonas 15 - 20%. Bốn loài nấm Candida: Candida albicans, Candida glabrata, Candida tropicalis và Candida krusei chiếm trên 75% các trường hợp viêm âm đạo do nấm Candida. Trong đó, trường hợp nhiễm nấm Candida albicans có tỷ lệ cao nhất (57,1%) ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Viêm âm đạo do nấm hay là nhiễm nấm âm đạo là do nấm Candida phổ biến và là nguyên nhân của một phần ba tổng số các trường hợp viêm âm đạo ở phụ nữ. 70% phụ nữ cho biết đã từng bị viêm âm đạo do nấm Candida tại một thời điểm nào đó trong đời. Khoảng 8% phụ nữ bị tái phát viêm âm đạo do nấm Candida. Trong số các nhân gây bệnh thì C. albicans là VSV gây bệnh phổ biến nhất (trong khoảng 90% trường hợp), với hầu hết các trường hợp còn lại do Candida glabrata gây ra.

Viêm âm đạo Là gì

70% phụ nữ từng bị viêm âm đạo do nấm Candida tại một thời điểm nào đó trong đời

Bệnh nhân có thể có biểu hiện tiết dịch, thường đặc và dính hoặc đi ngoài ra máu, tiểu khó, ngứa âm đạo, nóng rát âm đạo hoặc sưng tấy. Viêm âm đạo do nấm Candida gây ra do những thay đổi viêm ở biểu mô âm đạo và âm đạo thứ phát sau nhiễm các loài Candida.

Viêm âm đạo là bệnh gì?

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm âm đạo?

Candida là một nhóm nấm tự nhiên được tìm thấy trong đường tiêu hóa và ít gặp hơn là âm đạo, miệng và trên da. Thông thường, nấm Candida hiện diện với số lượng nhỏ và không gây ra triệu chứng. Bệnh tưa miệng xảy ra khi sự cân bằng của vi sinh vật và do đó, nồng độ pH trong âm đạo bị phá vỡ và nấm Candida nhân lên, gây ra các triệu chứng được mô tả ở trên.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm âm đạo?

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Viêm âm đạo là gì?

Cảm giác ngứa dữ dội hoặc nóng rát ở âm đạo.

 • Dịch tiết âm đạo đặc, màu trắng, đặc như phô mai, không có mùi hôi.

Viêm âm đạo Triệu chứng

Dịch tiết âm đạo đặc, màu trắng, đặc như phô mai, không có mùi hôi

 • Đỏ và sưng âm đạo và âm đạo.

 • Vết nứt nhỏ trên da âm đạo vì da ở khu vực này mỏng manh và nhạy cảm.

 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

 • Đau khi quan hệ tình dục.

Các triệu chứng của nhiễm trùng nấm men tương tự như các triệu chứng mà mọi người cảm thấy khi họ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc nhiễm trùng âm đạo khác.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Viêm âm đạo là gì?

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Viêm âm đạo bằng cách nào?

Xét nghiệm:

 • Soi bệnh phẩm tươi thấy có tế bào nấm men có chồi hoặc không, có trường hợp thấy giả sợi.

 • Nuôi cấy trong môi trường Sabouraud, sau đó phân loại theo các bước như nuôi cấy trong môi trường huyết thanh, môi trường PCB để phát hiện màng dày, làm phản ứng đồng hóa đường để xác định chủng nấm men chính là dựa vào sự thay đổi màu sắc của một số loại đường.

 • Nhuộm gram: tế bào nấm sẽ bắt màu Gram âm.

 • Đo pH dịch âm đạo thường < 4,5.

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Viêm âm đạo bằng cách nào?

Biện pháp trị Viêm âm đạo và phác đồ điều trị Bệnh Viêm âm đạo là gì?

Thuốc kháng nấm điều trị hầu hết các trường hợp nhiễm nấm âm đạo. Thuốc cụ thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Thuốc kháng nấm hoạt động bằng cách chống lại sự phát triển quá mức của nấm men trong cơ thể. Thuốc có dạng uống (thường được cho một liều fluconazole qua đường uống) hoặc bôi ngoài da (dùng hàng ngày trong tối đa bảy ngày). Có thể bôi thuốc bôi lên vùng âm đạo hoặc đặt vào bên trong âm đạo (thuốc đạn).

Viêm âm đạo Cách điều trị

Điều trị viêm âm đạo bằng các thuốc kháng nấm đặt âm đạo hoặc đường uống

Một số loại thuốc kháng nấm thường được sử dụng như:

 • Viên đặt âm đạo nystatin, đặt vào âm đạo khi đi ngủ trong vòng 14 ngày liên tục

 • Viên đạn miconazol hoặc clotrimazol đặt vào âm đạo khi đi ngủ trong 3 ngày

 • Viên đạn clotrimazol, đặt 1 viên duy nhất

 • Itraconazol hoặc Fluconazol đường uống

Biện pháp trị Viêm âm đạo và phác đồ điều trị Bệnh Viêm âm đạo là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 05:23