Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe giới tính » Rong kinh

Nguyên nhân nào gây Bệnh Rong kinh?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Rong kinh là gì? Tác nhân gây ra Rong kinh do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Rong kinh

Nguyên nhân nào gây Bệnh Rong kinh?

Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây chảy máu kinh nguyệt nhiều là không rõ, nhưng một số điều kiện có thể gây ra rong kinh. Nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Sự mất cân bằng của hormone: Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, sự cân bằng giữa hormone estrogen và progesterone điều chỉnh sự tích tụ của niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung), bị bong ra trong kỳ kinh nguyệt. Nếu sự mất cân bằng nội tiết tố xảy ra, nội mạc tử cung sẽ phát triển quá mức và cuối cùng bong ra do chảy máu kinh nguyệt nhiều. Một số tình trạng có thể gây mất cân bằng nội tiết tố, bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì, kháng insulin và các vấn đề về tuyến giáp.

 • Rối loạn chức năng buồng trứng: Nếu buồng trứng không giải phóng trứng (rụng trứng) trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể không sản xuất hormone progesterone, giống như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Điều này dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố và có thể bị rong kinh.

 • U xơ tử cung: Những khối u tử cung không phải ung thư (lành tính) này xuất hiện trong những năm sinh nở. U xơ tử cung có thể gây chảy máu kinh nguyệt nhiều hơn bình thường hoặc kéo dài.

 • Polyp: Những khối u nhỏ, lành tính trên niêm mạc tử cung (polyp tử cung) có thể gây chảy máu kinh nhiều hoặc kéo dài.

 • Bệnh lạc nội mạc tử cung: Tình trạng này xảy ra khi các tuyến từ nội mạc tử cung dính vào cơ tử cung, thường gây chảy máu nhiều và đau bụng kinh.

 • Dụng cụ tử cung: Rong kinh là một tác dụng phụ nổi tiếng của việc sử dụng dụng cụ tử cung không chứa nội tiết tố để ngừa thai.

 • Biến chứng khi mang thai: Kinh nguyệt ra nhiều, chậm, nhiều có thể là do sảy thai. Một nguyên nhân khác gây chảy máu nặng khi mang thai bao gồm vị trí bất thường của nhau thai, chẳng hạn như nhau thai nằm thấp hoặc nhau thai tiền đạo.

Rong kinh Nguyên nhân

Kinh nguyệt ra nhiều, chậm, nhiều có thể liên quan đến quá trình mang thai

 • Bệnh ung thư: Ung thư tử cung và ung thư cổ tử cung có thể gây chảy máu kinh nguyệt quá nhiều, đặc biệt nếu đã mãn kinh hoặc đã có xét nghiệm Pap bất thường trong quá khứ.

 • Rối loạn chảy máu di truyền: Một số rối loạn chảy máu - chẳng hạn như bệnh von Willebrand, một tình trạng trong đó yếu tố đông máu quan trọng bị thiếu hoặc suy giảm bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

 • Một số loại thuốc: Một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống viêm, thuốc nội tiết tố như estrogen và progestin, và thuốc chống đông máu như warfarin hoặc enoxaparin, có thể góp phần gây chảy máu kinh nguyệt nặng hoặc kéo dài.

 • Một số tình trạng bệnh: bệnh gan hoặc thận, có thể liên quan đến chứng rong kinh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 13/03/2024 10:44