Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe giới tính » Rong kinh

Rong kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Rong kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Rong kinh. Phân loại Bệnh Rong kinh có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Rong kinh bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Rong kinh, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Rong kinh. Và những điều cần biết khác về Rong kinh. Tìm hiểu xem Bệnh Rong kinh có nguy hiểm không? Rong kinh có lây không? Rong kinh có di truyền không?

Rong kinh

Rong kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, xét nghiệm và chẩn đoán. Biện pháp điều trị Rong kinh

Rong kinh là bệnh gì?

Rong kinh chỉ tình trạng kinh nguyệt ra nhiều bất thường hoặc chảy máu kéo dài. Mặc dù chảy máu kinh nguyệt nặng là một mối quan tâm phổ biến, nhưng hầu hết phụ nữ không bị mất máu nghiêm trọng đến mức được định nghĩa là rong kinh. Khi bị rong kinh, người bệnh không thể duy trì các hoạt động bình thường khi có kinh do mất máu quá nhiều và bị chuột rút.

Rong kinh là bệnh gì?

Nguyên nhân nào gây Bệnh Rong kinh?

Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây chảy máu kinh nguyệt nhiều là không rõ, nhưng một số điều kiện có thể gây ra rong kinh. Nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Sự mất cân bằng của hormone: Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, sự cân bằng giữa hormone estrogen và progesterone điều chỉnh sự tích tụ của niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung), bị bong ra trong kỳ kinh nguyệt. Nếu sự mất cân bằng nội tiết tố xảy ra, nội mạc tử cung sẽ phát triển quá mức và cuối cùng bong ra do chảy máu kinh nguyệt nhiều. Một số tình trạng có thể gây mất cân bằng nội tiết tố, bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì, kháng insulin và các vấn đề về tuyến giáp.

 • Rối loạn chức năng buồng trứng: Nếu buồng trứng không giải phóng trứng (rụng trứng) trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể không sản xuất hormone progesterone, giống như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Điều này dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố và có thể bị rong kinh.

 • U xơ tử cung: Những khối u tử cung không phải ung thư (lành tính) này xuất hiện trong những năm sinh nở. U xơ tử cung có thể gây chảy máu kinh nguyệt nhiều hơn bình thường hoặc kéo dài.

 • Polyp: Những khối u nhỏ, lành tính trên niêm mạc tử cung (polyp tử cung) có thể gây chảy máu kinh nhiều hoặc kéo dài.

 • Bệnh lạc nội mạc tử cung: Tình trạng này xảy ra khi các tuyến từ nội mạc tử cung dính vào cơ tử cung, thường gây chảy máu nhiều và đau bụng kinh.

 • Dụng cụ tử cung: Rong kinh là một tác dụng phụ nổi tiếng của việc sử dụng dụng cụ tử cung không chứa nội tiết tố để ngừa thai.

 • Biến chứng khi mang thai: Kinh nguyệt ra nhiều, chậm, nhiều có thể là do sảy thai. Một nguyên nhân khác gây chảy máu nặng khi mang thai bao gồm vị trí bất thường của nhau thai, chẳng hạn như nhau thai nằm thấp hoặc nhau thai tiền đạo.

Rong kinh Nguyên nhân

Kinh nguyệt ra nhiều, chậm, nhiều có thể liên quan đến quá trình mang thai

 • Bệnh ung thư: Ung thư tử cung và ung thư cổ tử cung có thể gây chảy máu kinh nguyệt quá nhiều, đặc biệt nếu đã mãn kinh hoặc đã có xét nghiệm Pap bất thường trong quá khứ.

 • Rối loạn chảy máu di truyền: Một số rối loạn chảy máu - chẳng hạn như bệnh von Willebrand, một tình trạng trong đó yếu tố đông máu quan trọng bị thiếu hoặc suy giảm bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

 • Một số loại thuốc: Một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống viêm, thuốc nội tiết tố như estrogen và progestin, và thuốc chống đông máu như warfarin hoặc enoxaparin, có thể góp phần gây chảy máu kinh nguyệt nặng hoặc kéo dài.

 • Một số tình trạng bệnh: bệnh gan hoặc thận, có thể liên quan đến chứng rong kinh.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Rong kinh là gì?

 • Có kinh nguyệt thấm qua một hoặc nhiều miếng đệm hoặc băng vệ sinh mỗi giờ trong vài giờ liên tiếp.

 • Cần tăng gấp đôi miếng băng vệ sinh để kiểm soát dòng chảy kinh nguyệt.

Rong kinh Triệu chứng

Ra kinh nhiều kiến người bệnh phải thay băng vệ sinh thường xuyên

 • Cần thay băng vệ sinh trong đêm.

 • Có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày.

 • Có kinh nguyệt với các cục máu đông có kích thước bằng một phần tư hoặc lớn hơn.

 • Kinh nguyệt ra nhiều khiến người bệnh không thể làm những việc bình thường.

 • Bị đau liên tục ở phần dưới của dạ dày trong thời kỳ.

 • Mệt mỏi, thiếu năng lượng, hoặc khó thở.

Biện pháp trị Rong kinh và phác đồ điều trị Bệnh Rong kinh là gì?

1. Điều trị bằng thuốc

 • Chất bổ sung sắt: Bổ sung thêm chất sắt vào máu để giúp vận chuyển oxy nếu có dấu hiệu thiếu máu.

 • Giảm đau NSAIDs: Để giúp giảm đau, chuột rút kinh nguyệt và lượng máu chảy ra. Ở một số phụ nữ, NSAIDs có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

 • Thuốc tránh thai: Để giúp kinh nguyệt đều đặn hơn và giảm lượng máu kinh.

 • Biện pháp tránh thai trong tử cung: Để giúp kinh nguyệt đều hơn và giảm lượng máu chảy qua các thiết bị giải phóng thuốc được đặt vào tử cung.

 • Liệu pháp nội tiết tố (thuốc có chứa estrogen và/hoặc progesterone): Để giảm lượng máu chảy ra.

 • Thuốc xịt mũi Desmopressin: Để cầm máu ở những người mắc một số chứng rối loạn chảy máu, chẳng hạn như bệnh von Willebrand và bệnh máu khó đông nhẹ, bằng cách giải phóng một loại protein hoặc “yếu tố” đông máu, được lưu trữ trong niêm mạc mạch máu giúp máu đông lại và tạm thời làm tăng mức độ đông máu.

 • Thuốc chống tiêu sợi huyết: Để giảm lượng chảy máu bằng cách ngăn cục máu đông vỡ ra khi nó đã hình thành.

2. Điều trị phẫu thuật

 • Nong và Nạo: Một thủ thuật trong đó lớp trên cùng của niêm mạc tử cung được loại bỏ để giảm chảy máu kinh nguyệt. Thủ tục này có thể cần phải được lặp đi lặp lại theo thời gian. Nội soi buồng tử cung: Một thủ tục phẫu thuật, sử dụng một công cụ đặc biệt để xem bên trong tử cung, có thể được sử dụng để giúp loại bỏ polyp và u xơ, điều chỉnh những bất thường của tử cung và loại bỏ niêm mạc tử cung để kiểm soát lượng kinh nguyệt ra nhiều.

 • Phá hủy hoặc cắt bỏ nội mạc tử cung: Hai loại thủ tục phẫu thuật sử dụng các kỹ thuật khác nhau trong đó tất cả hoặc một phần niêm mạc tử cung được loại bỏ để kiểm soát chảy máu kinh nguyệt. Trong khi một số bệnh nhân sẽ ngừng kinh nguyệt hoàn toàn, những người khác có thể tiếp tục có kinh nguyệt nhưng lượng kinh nguyệt sẽ ít hơn trước. Mặc dù thủ thuật này không cắt bỏ tử cung nhưng chúng sẽ cản trở khả năng sinh con của phụ nữ trong tương lai.

 • Cắt bỏ tử cung: Một ca phẫu thuật lớn cần nhập viện bao gồm phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung. Sau khi thực hiện thủ thuật này, người phụ nữ không thể mang thai được nữa và sẽ ngừng kinh nguyệt.

Biện pháp trị Rong kinh và phác đồ điều trị Bệnh Rong kinh là gì?

Biến chứng của Bệnh Rong kinh?

Chảy máu kinh nguyệt quá nhiều hoặc kéo dài có thể dẫn đến các tình trạng bệnh lý khác, bao gồm:

1. Thiếu máu

Rong kinh có thể gây thiếu máu do mất máu do giảm số lượng tế bào hồng cầu lưu thông. Số lượng tế bào hồng cầu lưu thông được đo bằng huyết sắc tố, một loại protein cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô.

Thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi cơ thể cố gắng bù đắp các tế bào hồng cầu bị mất bằng cách sử dụng nguồn dự trữ sắt để tạo ra nhiều huyết sắc tố hơn, sau đó có thể mang oxy đến các tế bào hồng cầu. 

Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm da nhợt nhạt, suy nhược và mệt mỏi. Mặc dù chế độ ăn uống đóng một vai trò trong bệnh thiếu máu do thiếu sắt, nhưng vấn đề trở nên phức tạp hơn do kinh nguyệt ra nhiều.

2. Đau dữ dội

Cùng với chảy máu kinh nguyệt nặng, có thể bị đau bụng kinh, kèm theo chuột rút

Rong kinh Biến chứng

Cùng với chảy máu kinh nguyệt nặng, có thể bị đau bụng kinh, kèm theo chuột rút

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 15:03