Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe giới tính » Phì đại tuyến tiền liệt

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Phì đại tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Phì đại tuyến tiền liệt ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Phì đại tuyến tiền liệt bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Phì đại tuyến tiền liệt tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Phì đại tuyến tiền liệt? Phì đại tuyến tiền liệt có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Phì đại tuyến tiền liệt.

Phì đại tuyến tiền liệt

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Phì đại tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Nam giới trên 40 tuổi khi có những biểu hiện bất thường về tiểu tiện cần đến khám chuyên khoa tiết niệu. Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp điều trị đơn giản, hiệu quả cao và tránh được các biến chứng nguy hiểm. 

Bên cạnh việc dựa vào triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, phì đại tuyến tiền liệt thường được chẩn đoán bằng các phương pháp sau:

1. Thăm trực tràng

Đây là phương pháp chẩn đoán đơn giản nhất, nhanh nhất và ít tốn kém nhất. Thăm trực tràng có thể ước lượng được kích thước tuyến tiền liệt, hình dáng khối u, mật độ chắc hay mềm, mặt nhẵn hay có u cục, còn hay đã mất rãnh ở giữa, khi sờ vào khối u có đau hay không.

Phì đại tuyến tiền liệt Xét nghiệm và chẩn đoán

Thăm khám trực tràng

2. Siêu âm tuyến tiền liệt

Siêu âm là phương pháp được sử dụng rộng rãi với ưu điểm thực hiện nhanh, không gây sang chấn, chính xác, hiệu quả cao.

Vai trò của siêu âm trong phì đại tuyến tiền liệt:

  • Đánh giá thể tích tuyến tiền liệt, để có định hướng lựa chọn phương pháp điều trị. Đánh giá thể tích của tuyến tiền liệt đóng vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi phì đại tuyến tiền liệt.

  • Đánh giá tình trạng nhu mô, để chẩn đoán phân biệt với áp xe hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

  • Đánh giá một số biến chứng ở đường dẫn niệu trên và bàng quang như giãn đài bể thận, sỏi.

  • Đánh giá giai đoạn thông qua đo lượng nước tiểu tồn dư.

  • Đánh giá bệnh kết hợp khác ở đường tiết niệu như sỏi thận.

3. Soi bàng quang

Soi bàng quang được thực hiện để đánh giá sự tắc nghẽn đường tiết niệu. Tuy nhiên phương pháp này ít có giá trị vì khó quan sát được cổ bàng quang và niệu đạo tiền liệt tuyến.

4. Chẩn đoán phân biệt với ung thư tiền liệt tuyến

Chưa có bằng chứng rõ ràng về mối liên quan giữa phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tiền liệt tuyến. Cần làm thêm xét nghiệm PSA và sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm để chẩn đoán. Chỉ số PSA toàn phần trong máu nhỏ hơn 4 ng/mL là bình thường.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 04/11/2023 13:04