Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe giới tính » Phì đại tuyến tiền liệt

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Phì đại tuyến tiền liệt là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Phì đại tuyến tiền liệt với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Phì đại tuyến tiền liệt theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Phì đại tuyến tiền liệt chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Phì đại tuyến tiền liệt của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Phì đại tuyến tiền liệt

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt to ra sẽ chiếm chỗ của bàng quang và gây chèn ép phần trên của đường niệu đạo. Do vậy, triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt được đặc trưng bởi hai triệu chứng: triệu chứng tắc nghẽn và triệu chứng kích thích.

  • Triệu chứng tắc nghẽn: biểu hiện bằng tiểu nhỏ giọt, khó tiểu, bí tiểu, tiểu ngập ngừng, gián đoạn, tia nhỏ và yếu, có cảm giác tiểu không hết.

  • Triệu chứng kích thích: biểu hiện bằng tiểu đêm, không nhịn tiểu được, tiểu không kiểm soát.

Phì đại tuyến tiền liệt Triệu chứng

Tiểu đêm là một trong những triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt

Các triệu chứng trên được đánh giá theo bảng điểm quốc tế IPSS (International Prostate Symptom Score) để đánh giá và theo dõi rối loạn tiểu tiện ở bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt. 

Ở giai đoạn đầu, bệnh có biểu hiện không nghiêm trọng và chưa ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Càng về sau, kích thước tuyến tiền liệt ngày càng tăng, triệu chứng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 04/11/2023 13:27