Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe giới tính » Mãn kinh nữ

Nguyên nhân nào gây Bệnh Mãn kinh nữ?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Mãn kinh nữ là gì? Tác nhân gây ra Mãn kinh nữ do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Mãn kinh nữ

Nguyên nhân nào gây Bệnh Mãn kinh nữ?

  • Nội tiết tố sinh sản suy giảm tự nhiên: Khi bạn gần 30 tuổi, buồng trứng bắt đầu sản xuất ít estrogen và progesterone hơn - những hormone điều hòa kinh nguyệt - và khả năng sinh sản giảm sút. Ở độ tuổi 40, chu kỳ kinh nguyệt có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, nặng hơn hoặc nhẹ hơn và tần suất nhiều hơn hoặc ít hơn, cho đến cuối cùng - trung bình, ở tuổi 51 - buồng trứng ngừng giải phóng trứng và không còn có kinh nữa.

  • Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng (oophorectomy): Buồng trứng sản xuất hormone, bao gồm estrogen và progesterone, điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng gây ra thời kỳ mãn kinh ngay lập tức. Thời kỳ kinh nguyệt dừng lại và có thể bị bốc hỏa và gặp các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh khác.

  • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung nhưng không cắt bỏ buồng trứng thường không gây mãn kinh ngay lập tức. Mặc dù không còn kinh nguyệt nhưng buồng trứng vẫn giải phóng trứng và sản xuất estrogen và progesterone.

  • Hóa trị và xạ trị: Những liệu pháp điều trị ung thư này có thể gây mãn kinh, gây ra các triệu chứng như bốc hỏa trong hoặc ngay sau quá trình điều trị. Xạ trị chỉ ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng nếu bức xạ hướng vào buồng trứng.

  • Suy buồng trứng nguyên phát: Khoảng 1% phụ nữ mãn kinh trước 40 tuổi (mãn kinh sớm). Mãn kinh sớm có thể do buồng trứng không sản xuất được lượng hormone sinh sản bình thường (suy buồng trứng nguyên phát), có thể xuất phát từ yếu tố di

Nguyên nhân nào gây Bệnh Mãn kinh nữ?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 04:55