Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe giới tính » Mãn kinh nữ

Bệnh Mãn kinh nữ có mấy giai đoạn?

Bệnh Mãn kinh nữ có mấy giai đoạn? Có mấy giai đoạn Mãn kinh nữ? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Mãn kinh nữ của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách phân biệt các mức độ của Bệnh Mãn kinh nữ giai đoạn nhẹ và nặng khác nhau như thế nào?

Mãn kinh nữ

Bệnh Mãn kinh nữ có mấy giai đoạn?

Mãn kinh tự nhiên là sự kết thúc vĩnh viễn của chu kỳ kinh nguyệt không xảy ra do bất kỳ hình thức điều trị y tế nào. Quá trình này diễn ra dần dần và diễn ra theo ba giai đoạn:

  • Thời kỳ tiền mãn kinh hoặc “thời kỳ chuyển tiếp mãn kinh”: Thời kỳ tiền mãn kinh có thể bắt đầu từ 8 đến 10 năm trước thời kỳ mãn kinh. Nó thường bắt đầu khi ở độ tuổi 40. Thời kỳ tiền mãn kinh kéo dài cho đến khi mãn kinh, thời điểm buồng trứng ngừng giải phóng trứng. Sự sụt giảm estrogen tăng nhanh trong một đến hai năm cuối của thời kỳ tiền mãn kinh. Ở giai đoạn này, nhiều người có thể gặp các triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên, vẫn có chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian này và có thể mang thai.

  • Mãn kinh: Mãn kinh là thời điểm không còn kinh nguyệt nữa. Ở giai đoạn này, buồng trứng đã ngừng giải phóng trứng và ngừng sản xuất hầu hết estrogen. Mãn kinh được chẩn đoán khi không có kinh nguyệt trong 12 tháng liên tiếp.

  • Thời kỳ hậu mãn kinh: là khoảng thời gian sau khi không có kinh nguyệt trong suốt một năm (hoặc phần còn lại của cuộc đời sau khi mãn kinh). Trong giai đoạn này, các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa có thể thuyên giảm. Tuy nhiên, một số người tiếp tục gặp các triệu chứng mãn kinh trong một thập kỷ hoặc lâu hơn sau khi chuyển sang thời kỳ hậu mãn kinh. Do mức độ estrogen thấp hơn, những người trong giai đoạn sau mãn kinh có nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như loãng xương và bệnh tim.

Bệnh Mãn kinh nữ có mấy giai đoạn?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 04:21