Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh về sức khỏe giới tính » Mãn kinh nữ

Biện pháp trị Mãn kinh nữ và phác đồ điều trị Bệnh Mãn kinh nữ là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Mãn kinh nữ là gì? Có mấy phác đồ điều trị Mãn kinh nữ? Bệnh Mãn kinh nữ chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Mãn kinh nữ? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Mãn kinh nữ của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Mãn kinh nữ thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Mãn kinh nữ là tốt nhất? Để trị Mãn kinh nữ thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Mãn kinh nữ thì có phải phẫu thuật hay không?

Mãn kinh nữ

Biện pháp trị Mãn kinh nữ và phác đồ điều trị Bệnh Mãn kinh nữ là gì?

Thời kỳ mãn kinh là một quá trình tự nhiên mà cơ thể trải qua. Trong một số trường hợp, có thể không cần điều trị mãn kinh. Có nhiều loại phương pháp điều trị khác nhau cho các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh bao gồm: liệu pháp hormon và phương pháp điều trị không có nội tiết tố.

1. Liệu pháp hormone

Trong thời kỳ mãn kinh, cơ thể trải qua những thay đổi lớn về nội tiết tố - giảm lượng hormone mà cơ thể tạo ra. Buồng trứng sản xuất estrogen và progesterone. Khi buồng trứng không còn sản xuất đủ estrogen và progesterone, liệu pháp hormone có thể bù đắp cho lượng hormone bị mất. Liệu pháp nội tiết tố làm tăng nồng độ hormone và có thể giúp giảm các triệu chứng như bốc hỏa, khô âm đạo, ngăn ngừa loãng xương.

  • Liệu pháp estrogen: Trong phương pháp điều trị này, chỉ dùng estrogen. Estrogen có nhiều dạng như miếng dán, thuốc viên, kem bôi, vòng đặt âm đạo, gel hoặc xịt. Liệu pháp estrogen không phải là cách điều trị tốt nếu bạn vẫn còn tử cung.

  • Liệu pháp Estrogen Progesterone/Progestin Hormone (EPT): Phương pháp điều trị này còn được gọi là liệu pháp phối hợp vì nó sử dụng liều lượng estrogen và progesterone. Progesterone có sẵn ở dạng tự nhiên, hoặc cũng có thể là progestin (một dạng tổng hợp của progesterone). Loại liệu pháp hormone này dành cho những người vẫn còn tử cung.

2. Các liệu pháp không có nội tiết tố

Mặc dù liệu pháp hormone là một phương pháp rất hiệu quả để làm giảm các triệu chứng mãn kinh, nhưng không phải là phương pháp điều trị hoàn hảo cho tất cả mọi người. Các phương pháp điều trị không có nội tiết tố bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Những phương pháp điều trị này thường là những lựa chọn tốt cho những người mắc các bệnh khác hoặc mới được điều trị ung thư vú.

2.1. Chế độ ăn

Đôi khi thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp làm giảm các triệu chứng mãn kinh. Hạn chế lượng caffein tiêu thụ hàng ngày và cắt giảm thức ăn cay có thể làm cho các cơn bốc hỏa bớt nghiêm trọng hơn. Có thể bổ sung các loại thực phẩm có chứa estrogen thực vật vào chế độ ăn uống. Estrogen thực vật không phải là chất thay thế cho estrogen mà cơ thể tạo ra trước khi mãn kinh. Thực phẩm để thử bao gồm: đậu nành, đậu xanh. đậu lăng, trái cây, rau.

2.2. Tránh các tác nhân gây bốc hỏa

Giữ cho phòng ngủ mát mẻ vào ban đêm, mặc nhiều lớp quần áo hoặc bỏ thuốc lá. Giảm cân cũng có thể giúp giảm bốc hỏa.

2.3. Tập thể dục

Tập thể dục có thể giúp được khuyến cáo cho những người thường xuyên bị mất ngủ. Các loại bài tập nhẹ nhàng, yên tĩnh như yoga cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt mọi nỗi sợ hãi hoặc lo lắng.

3. Sử dụng thuốc

  • Một số thuốc kê đơn như liệu pháp estrogen (estrogen ở dạng kem, gel hoặc thuốc viên), thuốc tránh thai và thuốc chống trầm cảm (SSRI và SNRI) có thể giúp kiểm soát các triệu chứng mãn kinh như thay đổi tâm trạng và bốc hỏa.

  • Kem bôi âm đạo theo toa có thể giúp giảm khô âm đạo.

  • Một loại thuốc động kinh gabapentin đã được chứng minh là làm giảm các cơn bốc hỏa.

Biện pháp trị Mãn kinh nữ và phác đồ điều trị Bệnh Mãn kinh nữ là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 00:58