Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » Ung thư tuyến tiền liệt

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Ung thư tuyến tiền liệt là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Ung thư tuyến tiền liệt với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Ung thư tuyến tiền liệt theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Ung thư tuyến tiền liệt chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Ung thư tuyến tiền liệt của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Ung thư tuyến tiền liệt

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

1. Triệu chứng cơ năng

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm thường không có triệu chứng trong nhiều năm và có thể phát hiện nhờ vào thăm khám trực tràng thường quy, đo nồng độ PSA máu. Một số ít trường hợp phát hiện bệnh khi được cắt đốt tuyến tiền liệt qua nội soi niệu đạo vì những tăng sản lành tính.

Những bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn tiến triển có thể gây ra các triệu chứng như:

  • Rối loạn thói quen đi tiểu: tiểu ngập ngừng, tiểu vội, tiểu đêm, tiểu nhỏ giọt, dòng nước tiểu yếu hay có máu trong nước tiểu cuối dòng.

  • Khi khối u lớn chèn ép vào niệu đạo sẽ làm người bệnh khó đi tiểu, tiểu lắt nhắt, phải rặn. Nếu khối ung thư tiếp tục phát triển có thể gây bí tiểu hoàn toàn, người bệnh đau vùng bụng dưới, bàng quang căng to vì không đi tiểu được. Sự xuất hiện đột ngột và diễn tiến nhanh chóng của những triệu chứng tắc nghẽn đường tiểu ở những người nam ở độ tuổi trung niên trở lên, cũng gợi ý khả năng bệnh.

  • Khó cương cứng hoặc khó giữ được tình trạng cương cứng (bất lực)

  • Đau nhức ở hông, lưng (cột sống), ngực (xương sườn), hoặc các khu vực khác khi ung thư đã di căn đến xương. Ung thư tuyến tiền liệt thường di căn đến các đốt sống thắt lưng, đốt cùng hay di căn đến xương chậu, gây đau lưng hay đau vùng chậu, gây gãy xương bệnh lý. Ung thư có thể lan đến gan gây đau bụng, vàng da.

  • Trong khi di căn hạch bạch huyết có thể dẫn đến phù bạch huyết chi dưới

  • Sự xuất hiện đột ngột những triệu chứng thần kinh như yếu, liệt hai chân, tiểu không tự chủ gợi ý bệnh di căn đến cột sống và chèn ép tủy.

2.  Khám thực thể

Khám trực tràng bằng tay (DRE): bác sĩ đeo găng, bôi trơn ngón tay được đưa vào trực tràng để cảm nhận các nhân và tính chất cứng chắc của tổn thương. Ngoài ra cần phải đánh giá sự bất thường của túi tinh và rãnh giữa. Mô tuyến to ra, xuất hiện các nốt sần hay 1 khối cứng không đau, không di động ở bề mặt tuyến tiền liệt, có thể ở một bên của tuyến tiền liệt hay cả hai mặt, có thể đã xâm lấn ra ngoài tuyến tiền liệt đến các mô lân cận hay di căn xa hơn đến các hạch bạch huyết vùng chậu.

Ung thư tuyến tiền liệt Triệu chứng

Khám trực tràng bằng tay: cảm nhận các nhân và tính chất cứng chắc của tổn thương

Khám hạch bẹn: Đánh giá những vị trí có thể cho di căn xa, đặc biệt hệ xương. Chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến tiền liệt với tuyến tiền liệt to trong viêm tuyến tiền liệt cấp tính hay mạn tính hay tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 28/12/2023 09:48