Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » Ung thư tuyến giáp

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Ung thư tuyến giáp bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Ung thư tuyến giáp ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Ung thư tuyến giáp bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Ung thư tuyến giáp tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Ung thư tuyến giáp? Ung thư tuyến giáp có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Ung thư tuyến giáp bằng cách nào?

  • Khám sức khỏe và tiền sử sức khỏe: Khám cơ thể để kiểm tra các dấu hiệu sức khỏe tổng quát, bao gồm kiểm tra các dấu hiệu của bệnh, chẳng hạn như khối u (nốt sần) hoặc sưng ở cổ, thanh quản và hạch bạch huyết, và bất kỳ dấu hiệu gì có vẻ bất thường và tiền sử bệnh nhân.

  • Soi thanh quản: kiểm tra thanh quản (hộp giọng nói) bằng gương hoặc ống soi thanh quản. Một khối u tuyến giáp có thể đè lên dây thanh âm, nội soi thanh quản được thực hiện để xem dây thanh âm có cử động bình thường không.

  • Xét nghiệm hormone trong máu: Lượng hormon bất thường (cao hơn hoặc thấp hơn bình thường) là một dấu hiệu của bệnh. Kiểm tra mức độ bất thường của hormone kích thích tuyến giáp (TSH), nồng độ hormon calcitonin và kháng thể kháng giáp cao.

  • Xét nghiệm hóa học máu: đo lượng một số chất như canxi, được các cơ quan và mô trong cơ thể giải phóng vào máu.

  • Siêu âm: cho biết kích thước của một nốt tuyến giáp và liệu nó là một nang đặc hay chứa đầy chất lỏng. Bên cạnh đó siêu âm có thể được sử dụng trong sinh thiết hút kim nhỏ.

  • Chụp CT (CAT scan)

  • Sinh thiết chọc hút kim nhỏ của tuyến giáp

  • Sinh thiết phẫu thuật: Loại bỏ nốt tuyến giáp hoặc một thùy của tuyến giáp trong khi phẫu thuật để các tế bào và mô để kiểm tra các dấu hiệu ung thư

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Ung thư tuyến giáp bằng cách nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 14:48