Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » Ung thư tuyến giáp

Biện pháp trị Ung thư tuyến giáp và phác đồ điều trị Bệnh Ung thư tuyến giáp là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Ung thư tuyến giáp là gì? Có mấy phác đồ điều trị Ung thư tuyến giáp? Bệnh Ung thư tuyến giáp chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Ung thư tuyến giáp? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Ung thư tuyến giáp của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Ung thư tuyến giáp thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Ung thư tuyến giáp là tốt nhất? Để trị Ung thư tuyến giáp thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Ung thư tuyến giáp thì có phải phẫu thuật hay không?

Ung thư tuyến giáp

Biện pháp trị Ung thư tuyến giáp và phác đồ điều trị Bệnh Ung thư tuyến giáp là gì?

1.  Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh ung thư tuyến giáp.

  • Cắt bỏ thùy: Loại bỏ thùy nơi tìm thấy ung thư tuyến giáp. Kiểm tra các hạch bạch huyết gần ung thư để loại bỏ cũng như để tìm dấu hiệu ung thư.

  • Cắt bỏ gần như toàn bộ tuyến giáp: Loại bỏ tất cả trừ một phần rất nhỏ của tuyến giáp. Kiểm tra các hạch bạch huyết gần ung thư để loại bỏ cũng như để tìm dấu hiệu ung thư.

  • Cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp: Cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Kiểm tra các hạch bạch huyết gần ung thư để loại bỏ cũng như để tìm dấu hiệu ung thư.

  • Mở khí quản: Phẫu thuật để tạo một lỗ mở (khí khổng) vào khí quản để giúp cho việc thở dễ dàng hơn.

2. Xạ trị, bao gồm cả liệu pháp i-ốt phóng xạ

Có hai loại xạ trị:

  • Xạ trị ngoài sử dụng máy để cung cấp các chùm năng lượng mạnh trực tiếp đến vị trí khối u. 

  • Xạ trị bên trong (xạ trị áp sát) liên quan đến việc đặt các hạt phóng xạ trong hoặc xung quanh khối u.

Xạ trị được đưa ra sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư tuyến giáp nào vẫn còn sót lại không được loại bỏ hết. Ung thư tuyến giáp dạng nang và dạng nhú đôi khi được điều trị bằng liệu pháp i-ốt phóng xạ (RAI). RAI được uống bằng đường uống và tích tụ trong bất kỳ mô tuyến giáp nào còn sót lại, kể cả các tế bào ung thư tuyến giáp đã di căn. Vì chỉ có mô tuyến giáp hấp thụ iốt nên RAI sẽ phá hủy mô tuyến giáp và các tế bào ung thư tuyến giáp mà không gây hại cho các mô khác.

3.  Hóa trị

Thuốc hóa trị tiêm tĩnh mạch hoặc uống tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Rất ít người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp sẽ cần hóa trị.

4.  Liệu pháp hormone tuyến giáp

Liệu pháp hormone là phương pháp điều trị ung thư loại bỏ hormone hoặc ngăn chặn hoạt động của chúng và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Trong điều trị ung thư tuyến giáp, các loại thuốc có thể được sử dụng để ngăn cơ thể tạo ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH), vì hormon TSH làm tăng nguy cơ ung thư phát triển và tái phát. Ngoài ra, bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc thay thế cho hormon tuyến giáp.

5. Liệu pháp nhắm mục tiêu

  • Chất ức chế tyrosine kinase: Liệu pháp ức chế tyrosine kinase ngăn chặn các tín hiệu cần thiết cho khối u phát triển. Sorafenib, lenvatinib, vandetanib, cabozantinib, selpercatinib, larotrectinib, entrectinib và pralsetinib được sử dụng để điều trị một số loại ung thư tuyến giáp.

  • Chất ức chế protein kinase: ngăn chặn các protein cần thiết cho sự phát triển của tế bào và có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Dabrafenib và trametinib được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp thể bất sản ở những bệnh nhân có một đột biến nhất định trong gen BRAF.

Biện pháp trị Ung thư tuyến giáp và phác đồ điều trị Bệnh Ung thư tuyến giáp là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 21:14