Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Ung thư tuyến giáp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Ung thư tuyến giáp. Phân loại Bệnh Ung thư tuyến giáp có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Ung thư tuyến giáp bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Ung thư tuyến giáp, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Ung thư tuyến giáp. Và những điều cần biết khác về Ung thư tuyến giáp. Tìm hiểu xem Bệnh Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Ung thư tuyến giáp có lây không? Ung thư tuyến giáp có di truyền không?

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, xét nghiệm và chẩn đoán. Biện pháp điều trị Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh gì?

Ung thư tuyến giáp là sự phát triển của các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng khi phát triển ở các giai đoạn sau có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như sưng ở cổ, thay đổi giọng nói và khó nuốt. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau, hầu hết các loại phát triển chậm, mặc dù một số loại có thể rất hung dữ. Hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp thường có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Ung thư tuyến giáp phổ biến nhất ở những người ở độ tuổi 30 và những người trên 60 tuổi. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 2 đến 3 lần so với nam giới.

Ung thư tuyến giáp là bệnh gì?

Nguyên nhân nào gây Bệnh Ung thư tuyến giáp?

 • Là nữ: Ung thư tuyến giáp thường xảy ra ở nữ giới hơn nam giới (có thể liên quan đến hormone estrogen).

Ung thư tuyến giáp Nguyên nhân

Ung thư tuyến giáp thường xảy ra ở nữ giới hơn nam giới

 • Tiếp xúc với bức xạ ở đầu và cổ khi còn là trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ hoặc tiếp xúc với bụi phóng xạ. Ung thư có thể xảy ra ngay sau 5 năm kể từ khi tiếp xúc.

 • Có tiền sử bị bướu cổ.

 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp.

 • Mắc một số bệnh di truyền như ung thư tuyến giáp thể tủy gia đình (FMTC), hội chứng đa u nội tiết loại 2A (MEN2A) hoặc hội chứng đa u nội tiết loại 2B (MEN2B).

 • Là người châu Á.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Ung thư tuyến giáp?

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng khi phát triển ở các giai đoạn sau có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng:

 • Một khối u (nốt sần) có thể cảm nhận được qua da trên cổ

 • Cảm giác cổ áo sơ mi bó sát đang trở nên quá chật

 • Thay đổi giọng nói, bao gồm tăng khản giọng

 • Khó nuốt

 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ

 • Đau ở cổ và cổ họng

Ung thư tuyến giáp Triệu chứng

Đau ở cổ và cổ họng là một trong những triệu chứng của ung thư tuyến giáp

 • Dấu hiệu cho thấy ung thư tuyến giáp đã di căn

Nếu ung thư tuyến giáp đã lan rộng (di căn) sang các vùng khác trên cơ thể, có thể gặp các triệu chứng như: mệt mỏi. ăn mất ngon, buồn nôn và ói mửa, giảm cân bất ngờ.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Ung thư tuyến giáp là gì?

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Ung thư tuyến giáp bằng cách nào?

 • Khám sức khỏe và tiền sử sức khỏe: Khám cơ thể để kiểm tra các dấu hiệu sức khỏe tổng quát, bao gồm kiểm tra các dấu hiệu của bệnh, chẳng hạn như khối u (nốt sần) hoặc sưng ở cổ, thanh quản và hạch bạch huyết, và bất kỳ dấu hiệu gì có vẻ bất thường và tiền sử bệnh nhân.

 • Soi thanh quản: kiểm tra thanh quản (hộp giọng nói) bằng gương hoặc ống soi thanh quản. Một khối u tuyến giáp có thể đè lên dây thanh âm, nội soi thanh quản được thực hiện để xem dây thanh âm có cử động bình thường không.

 • Xét nghiệm hormone trong máu: Lượng hormon bất thường (cao hơn hoặc thấp hơn bình thường) là một dấu hiệu của bệnh. Kiểm tra mức độ bất thường của hormone kích thích tuyến giáp (TSH), nồng độ hormon calcitonin và kháng thể kháng giáp cao.

 • Xét nghiệm hóa học máu: đo lượng một số chất như canxi, được các cơ quan và mô trong cơ thể giải phóng vào máu.

 • Siêu âm: cho biết kích thước của một nốt tuyến giáp và liệu nó là một nang đặc hay chứa đầy chất lỏng. Bên cạnh đó siêu âm có thể được sử dụng trong sinh thiết hút kim nhỏ.

 • Chụp CT (CAT scan)

 • Sinh thiết chọc hút kim nhỏ của tuyến giáp

 • Sinh thiết phẫu thuật: Loại bỏ nốt tuyến giáp hoặc một thùy của tuyến giáp trong khi phẫu thuật để các tế bào và mô để kiểm tra các dấu hiệu ung thư

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Ung thư tuyến giáp bằng cách nào?

Biện pháp trị Ung thư tuyến giáp và phác đồ điều trị Bệnh Ung thư tuyến giáp là gì?

1.  Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh ung thư tuyến giáp.

 • Cắt bỏ thùy: Loại bỏ thùy nơi tìm thấy ung thư tuyến giáp. Kiểm tra các hạch bạch huyết gần ung thư để loại bỏ cũng như để tìm dấu hiệu ung thư.

 • Cắt bỏ gần như toàn bộ tuyến giáp: Loại bỏ tất cả trừ một phần rất nhỏ của tuyến giáp. Kiểm tra các hạch bạch huyết gần ung thư để loại bỏ cũng như để tìm dấu hiệu ung thư.

 • Cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp: Cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Kiểm tra các hạch bạch huyết gần ung thư để loại bỏ cũng như để tìm dấu hiệu ung thư.

 • Mở khí quản: Phẫu thuật để tạo một lỗ mở (khí khổng) vào khí quản để giúp cho việc thở dễ dàng hơn.

2. Xạ trị, bao gồm cả liệu pháp i-ốt phóng xạ

Có hai loại xạ trị:

 • Xạ trị ngoài sử dụng máy để cung cấp các chùm năng lượng mạnh trực tiếp đến vị trí khối u. 

 • Xạ trị bên trong (xạ trị áp sát) liên quan đến việc đặt các hạt phóng xạ trong hoặc xung quanh khối u.

Xạ trị được đưa ra sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư tuyến giáp nào vẫn còn sót lại không được loại bỏ hết. Ung thư tuyến giáp dạng nang và dạng nhú đôi khi được điều trị bằng liệu pháp i-ốt phóng xạ (RAI). RAI được uống bằng đường uống và tích tụ trong bất kỳ mô tuyến giáp nào còn sót lại, kể cả các tế bào ung thư tuyến giáp đã di căn. Vì chỉ có mô tuyến giáp hấp thụ iốt nên RAI sẽ phá hủy mô tuyến giáp và các tế bào ung thư tuyến giáp mà không gây hại cho các mô khác.

3.  Hóa trị

Thuốc hóa trị tiêm tĩnh mạch hoặc uống tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Rất ít người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp sẽ cần hóa trị.

4.  Liệu pháp hormone tuyến giáp

Liệu pháp hormone là phương pháp điều trị ung thư loại bỏ hormone hoặc ngăn chặn hoạt động của chúng và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Trong điều trị ung thư tuyến giáp, các loại thuốc có thể được sử dụng để ngăn cơ thể tạo ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH), vì hormon TSH làm tăng nguy cơ ung thư phát triển và tái phát. Ngoài ra, bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc thay thế cho hormon tuyến giáp.

5. Liệu pháp nhắm mục tiêu

 • Chất ức chế tyrosine kinase: Liệu pháp ức chế tyrosine kinase ngăn chặn các tín hiệu cần thiết cho khối u phát triển. Sorafenib, lenvatinib, vandetanib, cabozantinib, selpercatinib, larotrectinib, entrectinib và pralsetinib được sử dụng để điều trị một số loại ung thư tuyến giáp.

 • Chất ức chế protein kinase: ngăn chặn các protein cần thiết cho sự phát triển của tế bào và có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Dabrafenib và trametinib được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp thể bất sản ở những bệnh nhân có một đột biến nhất định trong gen BRAF.

Biện pháp trị Ung thư tuyến giáp và phác đồ điều trị Bệnh Ung thư tuyến giáp là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 06:25