Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » Ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân nào gây Bệnh Ung thư cổ tử cung?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Ung thư cổ tử cung là gì? Tác nhân gây ra Ung thư cổ tử cung do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Bệnh Ung thư cổ tử cung có tên ngắn gọn là Ung thư CTC. Ung thư cổ tử cung còn có các tên gọi khác là K cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân nào gây Bệnh Ung thư cổ tử cung?

1. Nhiễm virus HPV ở người

Là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất, nguyên nhân gây ra hơn 99% trường hợp ung thư cổ tử cung. HPV (Human Papillomas Virus) – virus gây u nhú ở người, thường được gọi là mụn cóc (mụn cóc sinh dục hay sùi mào gà). HPV là một nhóm hơn 150 loại virus, trong đó HPV 16 và HPV 18 là hai chủng nguy cơ cao nhất, gây 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Phụ nữ mắc chủng này có khả năng phát triển thành tiền ung thư cổ tử cung cao gấp 35 lần so với người không bị nhiễm HPV.

Virus HPV rất dễ lây lan từ người này sang người khác trong quá trình tiếp xúc da với da, từ các tế bào trên bề mặt da, trên bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng và cổ họng nhưng không có trong máu hoặc cơ quan nội tạng như tim hoặc phổi. Quan hệ tình dục là con đường lây lan chủ yếu HPV. Chỉ cần tiếp xúc ngoài bộ phận sinh dục đã có thể lây, bao gồm tiếp xúc âm đạo, hậu môn,.. và thậm chí quan hệ tình dục bằng miệng.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân lây nhiễm HPV

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân lây nhiễm HPV

Tất cả phụ nữ đều mang nguy cơ bị nhiễm HPV ngay từ lần đầu quan hệ tình dục và kéo dài suốt cuộc đời.

2. Yếu tố nguy cơ khác:

  • Quan hệ tình dục và tiền sử sản phụ khoa: Phụ nữ quan hệ tình dục sớm và có tiền sử nạo phá thai nhiều lần, hoặc có tiền sử viêm loét cổ tử cung cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

  • Hút thuốc: Sẽ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 2 lần so với không hút thuốc

  • Suy giảm miễn dịch: Nhiễm HIV/AIDS gây tổn thương hệ thống miễn dịch, làm phụ nữ có nguy cơ cao lây nhiễm HPV và ung thư cổ tử cung.

  • Nhiễm Chlamydia qua tiếp xúc tình dục. Nhiễm Chlamydia có thể gây ra viêm vùng chậu dẫn đến vô sinh và tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

  • Thừa cân: Phụ nữ sau 50 tuổi, thừa hormon Estrogen (béo phì, cao huyết áp, tiểu đường…) hoặc đang điều trị liệu pháp hormon Estrogen thay thế đơn thuần. 

  • Sử dụng lâu dài thuốc tránh thai: Nguy cơ ung thư cổ tử cung tăng gấp đôi ở phụ nữ uống thuốc ngừa thai dài hơn 5 năm, nhưng nguy cơ trở lại bình thường 10 năm sau khi đã ngừng thuốc.

  • Gia đình có mẹ hoặc chị em gái bị ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Ung thư cổ tử cung?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 04:39