Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » Ung thư buồng trứng

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Ung thư buồng trứng bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Ung thư buồng trứng ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Ung thư buồng trứng bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Ung thư buồng trứng tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Ung thư buồng trứng? Ung thư buồng trứng có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Ung thư buồng trứng bằng cách nào?

Chỉ có khoảng 20% các bệnh ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn sớm. Khi khối u còn khu trú, khoảng 94% bệnh nhân sống lâu hơn 5 năm sau khi chẩn đoán.

  • Cách để phát hiện sớm ung thư buồng trứng là khám phụ khoa thường xuyên: kiểm tra hình dạng, kích thước buồng trứng và tử cung và làm các xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng. Hai xét nghiệm được sử dụng thường xuyên nhất để sàng lọc ung thư buồng trứng là siêu âm qua đường âm đạo (TVUS) và xét nghiệm máu CA-125.

  • TVUS: siêu âm qua đường âm đạo giúp tìm thấy khối u trong buồng trứng, nhưng không đánh giá được khối u đó là ung thư hoặc lành tính.

  • Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u: CA-125: khoảng 80%- 85% bệnh nhân ung thư biểu mô buồng trứng có nồng độ CA 125 huyết thanh tăng cao. Đối với những ung thư biểu mô buồng trứng dạng thanh dịch có xu hướng tăng nồng độ CA 125 cao hơn (> 85%).

Ung thư buồng trứng Xét nghiệm và chẩn đoán

Bệnh nhân ung thư biểu mô buồng trứng có nồng độ CA 125 huyết thanh tăng cao

  • Chụp X quang tuyến vú: có thể phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm nhất, trước khi bác sĩ có thể cảm nhận được bệnh ung thư.

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Ung thư buồng trứng bằng cách nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 16:59