Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » U xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh gì? Những điều cần biết về U xơ tuyến tiền liệt

Bệnh U xơ tuyến tiền liệt là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh U xơ tuyến tiền liệt với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh U xơ tuyến tiền liệt do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh U xơ tuyến tiền liệt thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? U xơ tuyến tiền liệt có lây không? U xơ tuyến tiền liệt có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh U xơ tuyến tiền liệt sẽ được trình bày trong bài viết này.

Bệnh U xơ tuyến tiền liệt có tên ngắn gọn là BPH.

U xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh gì?

U xơ tuyến tiền liệt hay tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là tình trạng tuyến tiền liệt tăng kích thước. Tuyến tiền liệt có kích thước bằng quả óc chó và bao quanh một phần niệu đạo. Niệu đạo là một ống dẫn nước tiểu (đi tiểu) và tinh trùng (xuất tinh) ra khỏi cơ thể. Nếu tuyến tiền liệt phát triển về kích thước, nó có thể ngăn nước tiểu và xuất tinh đi qua niệu đạo. U xơ tuyến tiền liệt không phải là ung thư. Tuy nhiên, các triệu chứng của U xơ tuyến tiền liệt có thể chỉ ra các tình trạng nghiêm trọng hơn, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt.

U xơ tuyến tiền liệt là vấn đề về tuyến tiền liệt phổ biến nhất ở nam giới. Hầu như tất cả những người có tuyến tiền liệt sẽ phát triển một số phì đại ở tuyến tiền liệt khi họ già đi.

U xơ tuyến tiền liệt Là gì

Khi phì đại, tuyến tiền liệt có thể chặn dòng nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể.

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính là phổ biến. Ở tuổi 60, khoảng 50% những người bị tuyến tiền liệt sẽ có một số dấu hiệu của BPH. Ở tuổi 85, khoảng 90% sẽ có dấu hiệu của tình trạng này. Khoảng một nửa số người mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt sẽ phát triển các triệu chứng cần điều trị.

 

Nghiên cứu cho thấy rằng có u xơ tuyến tiền liệt không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt có các triệu chứng tương tự nhau. Nếu mắc u xơ tuyến tiền liệt, có thể đồng thời bị ung thư tuyến tiền liệt mà không bị phát hiện.

Để giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu, mọi người mắc bệnh tuyến tiền liệt nên khám sàng lọc tuyến tiền liệt hàng năm trong độ tuổi từ 55 đến 69. Có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn nếu là người da đen hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 28/12/2023 03:11