Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » U xơ tuyến tiền liệt

Biện pháp trị U xơ tuyến tiền liệt và phác đồ điều trị Bệnh U xơ tuyến tiền liệt là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh U xơ tuyến tiền liệt là gì? Có mấy phác đồ điều trị U xơ tuyến tiền liệt? Bệnh U xơ tuyến tiền liệt chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn U xơ tuyến tiền liệt? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện U xơ tuyến tiền liệt của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh U xơ tuyến tiền liệt thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh U xơ tuyến tiền liệt là tốt nhất? Để trị U xơ tuyến tiền liệt thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh U xơ tuyến tiền liệt thì có phải phẫu thuật hay không?

Bệnh U xơ tuyến tiền liệt có tên ngắn gọn là BPH.

U xơ tuyến tiền liệt

Biện pháp trị U xơ tuyến tiền liệt và phác đồ điều trị Bệnh U xơ tuyến tiền liệt là gì?

Nếu có các triệu chứng nhẹ, có thể không cần điều trị. Bác sĩ có thể đề xuất phương pháp “chờ đợi thận trọng”, trong đó lên lịch các cuộc hẹn thường xuyên để đảm bảo u xơ tuyến tiền liệt không trở nên tồi tệ hơn.

1. Sử dụng thuốc

Các loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất giúp thư giãn cơ ở tuyến tiền liệt, giúp giảm căng thẳng cho niệu đạo. Một số thuốc bao gồm: Tamsulosin, Terazosin, Doxazosin, Alfuzosin, Silodosin.

Một số loại thuốc làm giảm sản xuất hormone u xơ tuyến tiền liệt, có thể làm chậm sự phát triển của tuyến tiền liệt. Những loại thuốc này có lợi nhất cho những người có tuyến tiền liệt lớn hơn như Finasteride, Dutasteride.

Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc kết hợp giúp điều trị các triệu chứng cũng như cải thiện lưu lượng nước tiểu như dutasteride và tamsulosin.

Sau khi bạn bắt đầu dùng thuốc, có thể mất từ ​​một đến tám tuần để các triệu chứng cải thiện.

2. Phẫu thuật

Một số loại phẫu thuật khác nhau có thể loại bỏ mô tuyến tiền liệt chặn niệu đạo. Bao gồm:

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TURP): Bác sĩ tiết niệu chèn một dụng cụ đặc biệt (ống nội soi) qua niệu đạo để cho phép họ xem và loại bỏ mô tuyến tiền liệt. Rạch qua niệu đạo của tuyến tiền liệt (TUIP). Bác sĩ tiết niệu rạch hai đường nhỏ ở tuyến tiền liệt và nơi nối niệu đạo và bàng quang (cổ bàng quang) để mở rộng niệu đạo và cải thiện lưu lượng nước tiểu.

U xơ tuyến tiền liệt Cách điều trị

Cắt bỏ u xơ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo là phương pháp điều trị phổ biến

Điện hóa hơi xuyên niệu đạo: Bác sĩ tiết niệu sử dụng một điện cực để làm nóng mô tuyến tiền liệt. Điều này biến các tế bào mô trong các khu vực mở rộng của tuyến tiền liệt thành hơi nước.

Laser GreenLight™: Bác sĩ tiết niệu sử dụng một tia laser đặc biệt để làm bốc hơi mô tuyến tiền liệt mở rộng. Sau một thủ tục phẫu thuật, sẽ có thể tiếp tục các hoạt động bình thường trong vòng vài ngày hoặc một tuần.

3. Điều trị xâm lấn

Các phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt mới ít xâm lấn và ít gây tổn hại đến các mô khỏe mạnh hơn so với phẫu thuật. Nói chung, hầu hết các phương pháp điều trị này là thủ tục ngoại trú, có nghĩa là có thể về nhà cùng ngày với thủ thuật. Chúng cũng rẻ hơn, ít tác dụng phụ hơn và cho phép phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên, vì những kỹ thuật này còn mới nên không có nhiều thông tin về tác dụng lâu dài hoặc biến chứng của chúng.

Nâng niệu đạo tuyến tiền liệt: Thủ tục này tách các thùy tuyến tiền liệt mở rộng để làm cho niệu đạo rộng hơn, giúp người bệnh đi tiểu dễ dàng hơn. Bác sĩ tiết niệu chèn một dụng cụ đặc biệt vào niệu đạo và lên đến tuyến tiền liệt. Khi thiết bị chạm đến thành bên của tuyến tiền liệt, nó sẽ đẩy các mô cấy nhỏ kéo các thùy tuyến tiền liệt ra xa nhau và mở niệu đạo. Bác sĩ tiết niệu có thể đặt hai đến sáu cấy ghép, tùy thuộc vào kích thước tuyến tiền liệt. Liệu pháp hơi nước: Bác sĩ tiết niệu chèn một dụng cụ vào niệu đạo và di chuyển nó đến tuyến tiền liệt, sau đó đẩy một cây kim vào tuyến tiền liệt. Kim phát ra hơi nước, hơi nước biến thành nước. Năng lượng nhiệt của nước sẽ phá hủy các tế bào tuyến tiền liệt. Cơ thể người bệnh tái hấp thu các tế bào chết và tuyến tiền liệt co lại. Một tên gọi khác của quy trình này là hệ thống Rezūm™.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của các phương pháp điều trị này bao gồm đi tiểu nhiều hơn bình thường và khó chịu hoặc kích ứng trong khi tuyến tiền liệt lành lại. Sau thủ thuật xâm lấn tối thiểu, người bệnh có thể trở lại các hoạt động bình thường sau vài ngày và sẽ thấy các triệu chứng được cải thiện trong vòng ba đến sáu tuần.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 14/03/2024 17:57