Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » U xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

U xơ tuyến tiền liệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị U xơ tuyến tiền liệt. Phân loại Bệnh U xơ tuyến tiền liệt có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh U xơ tuyến tiền liệt bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh U xơ tuyến tiền liệt, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh U xơ tuyến tiền liệt. Và những điều cần biết khác về U xơ tuyến tiền liệt. Tìm hiểu xem Bệnh U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? U xơ tuyến tiền liệt có lây không? U xơ tuyến tiền liệt có di truyền không?

Bệnh U xơ tuyến tiền liệt có tên ngắn gọn là BPH.

U xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, xét nghiệm và chẩn đoán. Biện pháp điều trị U xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh gì?

U xơ tuyến tiền liệt hay tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là tình trạng tuyến tiền liệt tăng kích thước. Tuyến tiền liệt có kích thước bằng quả óc chó và bao quanh một phần niệu đạo. Niệu đạo là một ống dẫn nước tiểu (đi tiểu) và tinh trùng (xuất tinh) ra khỏi cơ thể. Nếu tuyến tiền liệt phát triển về kích thước, nó có thể ngăn nước tiểu và xuất tinh đi qua niệu đạo. U xơ tuyến tiền liệt không phải là ung thư. Tuy nhiên, các triệu chứng của U xơ tuyến tiền liệt có thể chỉ ra các tình trạng nghiêm trọng hơn, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt.

U xơ tuyến tiền liệt là vấn đề về tuyến tiền liệt phổ biến nhất ở nam giới. Hầu như tất cả những người có tuyến tiền liệt sẽ phát triển một số phì đại ở tuyến tiền liệt khi họ già đi.

U xơ tuyến tiền liệt Là gì

Khi phì đại, tuyến tiền liệt có thể chặn dòng nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể.

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính là phổ biến. Ở tuổi 60, khoảng 50% những người bị tuyến tiền liệt sẽ có một số dấu hiệu của BPH. Ở tuổi 85, khoảng 90% sẽ có dấu hiệu của tình trạng này. Khoảng một nửa số người mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt sẽ phát triển các triệu chứng cần điều trị.

 

Nghiên cứu cho thấy rằng có u xơ tuyến tiền liệt không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt có các triệu chứng tương tự nhau. Nếu mắc u xơ tuyến tiền liệt, có thể đồng thời bị ung thư tuyến tiền liệt mà không bị phát hiện.

Để giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu, mọi người mắc bệnh tuyến tiền liệt nên khám sàng lọc tuyến tiền liệt hàng năm trong độ tuổi từ 55 đến 69. Có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn nếu là người da đen hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân nào gây Bệnh U xơ tuyến tiền liệt?

Khi già đi, lượng testosterone trong cơ thể sẽ giảm (testosterone thấp). Đồng thời, mức độ estrogen vẫn giữ nguyên. Những thay đổi nội tiết tố này có thể khiến các tế bào tuyến tiền liệt phát triển. Tuy nhiên, những người dùng bổ sung testosterone có thể phát triển hoặc làm trầm trọng thêm u xơ tuyến tiền liệt. Đàn ông lớn tuổi cũng có lượng dihydrotestosterone (DHT) cao hơn làm tăng kích thước tuyến tiền liệt.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh U xơ tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo. Khi u xơ tuyến tiền liệt khiến tuyến tiền liệt phát triển, nó có thể gây tắc nghẽn niệu đạo. Do đó, các triệu chứng ban đầu của u xơ tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Chậm hoặc bóng khi bạn đi tiểu.

 • Khó bắt đầu đi tiểu.

 • Tiểu rắt (tiểu không tự chủ).

 • Cần đi tiểu đột ngột (khẩn cấp).

 • Tiểu đêm, bàng quang không trống hoàn toàn sau khi đi tiểu.

 • Đau nhiều sau khi xuất tinh hoặc khi đi tiểu.

 • Nước tiểu thay đổi màu sắc.

 • Nước tiểu có mùi.

Nếu không điều trị, u xơ tuyến tiền liệt có thể gây tắc nghẽn thêm trong niệu đạo và các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn. Nó cũng có thể gây ra:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu.

 • Sỏi bàng quang.

 • Máu trong nước tiểu.

 • Thận bị tổn thương do nước tiểu chảy ngược từ bàng quang lên thận.

 • Nước tiểu chảy ngược làm tăng áp lực lên thận.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh U xơ tuyến tiền liệt là gì?

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh U xơ tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Trong quá trình khám trực tràng trực tiếp, bác sĩ sẽ cẩn thận đưa ngón tay đã đeo găng của họ vào trực tràng và sờ thấy các cạnh và bề mặt của tuyến tiền liệt, ước tính kích thước của tuyến tiền liệt và phát hiện bất kỳ vùng cứng nào có thể là ung thư.

U xơ tuyến tiền liệt Xét nghiệm và chẩn đoán

Thăm khám trực tràng trực tiếp giúp ước tính kích thước của tuyến tiền liệt 

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu:

 • Một cuộc khảo sát để đánh giá mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

 • Xét nghiệm dòng nước tiểu để đo tốc độ dòng nước tiểu.

 • Một nghiên cứu để phát hiện lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang sau khi đi tiểu xong.

 • Nội soi bàng quang để thấy rõ bàng quang.

Biện pháp trị U xơ tuyến tiền liệt và phác đồ điều trị Bệnh U xơ tuyến tiền liệt là gì?

Nếu có các triệu chứng nhẹ, có thể không cần điều trị. Bác sĩ có thể đề xuất phương pháp “chờ đợi thận trọng”, trong đó lên lịch các cuộc hẹn thường xuyên để đảm bảo u xơ tuyến tiền liệt không trở nên tồi tệ hơn.

1. Sử dụng thuốc

Các loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất giúp thư giãn cơ ở tuyến tiền liệt, giúp giảm căng thẳng cho niệu đạo. Một số thuốc bao gồm: Tamsulosin, Terazosin, Doxazosin, Alfuzosin, Silodosin.

Một số loại thuốc làm giảm sản xuất hormone u xơ tuyến tiền liệt, có thể làm chậm sự phát triển của tuyến tiền liệt. Những loại thuốc này có lợi nhất cho những người có tuyến tiền liệt lớn hơn như Finasteride, Dutasteride.

Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc kết hợp giúp điều trị các triệu chứng cũng như cải thiện lưu lượng nước tiểu như dutasteride và tamsulosin.

Sau khi bạn bắt đầu dùng thuốc, có thể mất từ ​​một đến tám tuần để các triệu chứng cải thiện.

2. Phẫu thuật

Một số loại phẫu thuật khác nhau có thể loại bỏ mô tuyến tiền liệt chặn niệu đạo. Bao gồm:

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TURP): Bác sĩ tiết niệu chèn một dụng cụ đặc biệt (ống nội soi) qua niệu đạo để cho phép họ xem và loại bỏ mô tuyến tiền liệt. Rạch qua niệu đạo của tuyến tiền liệt (TUIP). Bác sĩ tiết niệu rạch hai đường nhỏ ở tuyến tiền liệt và nơi nối niệu đạo và bàng quang (cổ bàng quang) để mở rộng niệu đạo và cải thiện lưu lượng nước tiểu.

U xơ tuyến tiền liệt Cách điều trị

Cắt bỏ u xơ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo là phương pháp điều trị phổ biến

Điện hóa hơi xuyên niệu đạo: Bác sĩ tiết niệu sử dụng một điện cực để làm nóng mô tuyến tiền liệt. Điều này biến các tế bào mô trong các khu vực mở rộng của tuyến tiền liệt thành hơi nước.

Laser GreenLight™: Bác sĩ tiết niệu sử dụng một tia laser đặc biệt để làm bốc hơi mô tuyến tiền liệt mở rộng. Sau một thủ tục phẫu thuật, sẽ có thể tiếp tục các hoạt động bình thường trong vòng vài ngày hoặc một tuần.

3. Điều trị xâm lấn

Các phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt mới ít xâm lấn và ít gây tổn hại đến các mô khỏe mạnh hơn so với phẫu thuật. Nói chung, hầu hết các phương pháp điều trị này là thủ tục ngoại trú, có nghĩa là có thể về nhà cùng ngày với thủ thuật. Chúng cũng rẻ hơn, ít tác dụng phụ hơn và cho phép phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên, vì những kỹ thuật này còn mới nên không có nhiều thông tin về tác dụng lâu dài hoặc biến chứng của chúng.

Nâng niệu đạo tuyến tiền liệt: Thủ tục này tách các thùy tuyến tiền liệt mở rộng để làm cho niệu đạo rộng hơn, giúp người bệnh đi tiểu dễ dàng hơn. Bác sĩ tiết niệu chèn một dụng cụ đặc biệt vào niệu đạo và lên đến tuyến tiền liệt. Khi thiết bị chạm đến thành bên của tuyến tiền liệt, nó sẽ đẩy các mô cấy nhỏ kéo các thùy tuyến tiền liệt ra xa nhau và mở niệu đạo. Bác sĩ tiết niệu có thể đặt hai đến sáu cấy ghép, tùy thuộc vào kích thước tuyến tiền liệt. Liệu pháp hơi nước: Bác sĩ tiết niệu chèn một dụng cụ vào niệu đạo và di chuyển nó đến tuyến tiền liệt, sau đó đẩy một cây kim vào tuyến tiền liệt. Kim phát ra hơi nước, hơi nước biến thành nước. Năng lượng nhiệt của nước sẽ phá hủy các tế bào tuyến tiền liệt. Cơ thể người bệnh tái hấp thu các tế bào chết và tuyến tiền liệt co lại. Một tên gọi khác của quy trình này là hệ thống Rezūm™.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của các phương pháp điều trị này bao gồm đi tiểu nhiều hơn bình thường và khó chịu hoặc kích ứng trong khi tuyến tiền liệt lành lại. Sau thủ thuật xâm lấn tối thiểu, người bệnh có thể trở lại các hoạt động bình thường sau vài ngày và sẽ thấy các triệu chứng được cải thiện trong vòng ba đến sáu tuần.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 26/08/2023 14:38