Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » U xơ tử cung

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh U xơ tử cung bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh U xơ tử cung ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán U xơ tử cung bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh U xơ tử cung tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh U xơ tử cung? U xơ tử cung có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán U xơ tử cung.

U xơ tử cung

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh U xơ tử cung bằng cách nào?

1. Xét nghiệm

  • Siêu âm: đo được kích thước của nhân xơ tử cung và u xơ tử cung, kích thước tử cung tăng. Siêu âm cản quang (bơm dịch cản quang hoặc nước muối vào buồng tử cung) có thể phát hiện thấy polyp buồng tử cung. Chẩn đoán siêu âm có thể gặp khó khăn trong các trường hợp tử cung dị dạng hoặc u nang buồng trứng dính với tử cung.

U xơ tử cung Xét nghiệm và chẩn đoán

Siêu âm tử cung

  • Xét nghiệm tế bào âm đạo: phát hiện các tổn thương ở cổ tử cung kèm theo.

  • CT- scan được chỉ định trong các trường hợp cần phân biệt với ung thư ở tiểu khung.

2. Chẩn đoán

2.1. Chẩn đoán xác định

Chẩn đoán xác định u xơ tử cung dựa vào các triệu chứng và xét nghiệm cận lâm sàng. Chẩn đoán thường dễ dàng khi khối u kích thước lớn và có nhiều nhân xơ.

2.2. Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt u xơ tử cung với các trường hợp sau

  • Có thai: phải dựa vào siêu âm và xét nghiệm β hCG để phân biệt.

  • Khối u buồng trứng: di động khối u không làm cổ tử cung di chuyển, thường biệt lập với tử cung. Chẩn đoán phân biệt u xơ tử cung dưới phúc mạc với khối u buồng trứng với đôi khi gặp khó khăn.

  • Ung thư thân tử cung: tất cả trường hợp ra máu bất thường thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh cần được loại trừ ung thư thân tử cung. Chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm bổ sung như: sinh thiết, soi buồng tử cung.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 01:27