Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » U xơ tử cung

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh U xơ tử cung là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh U xơ tử cung là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh U xơ tử cung với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh U xơ tử cung theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh U xơ tử cung chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện U xơ tử cung của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

U xơ tử cung

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh U xơ tử cung là gì?

Bệnh nhân xơ tử cung thường ít khi có triệu chứng và được phát hiện một cách tình cờ. Các triệu chứng tùy thuộc vào kích thước và vị trí khối u.

1. Triệu chứng toàn thân:

Bệnh nhân có thể bị thiếu máu. Mức độ thiếu máu tùy thuộc tình trạng mất máu.

U xơ tử cung Triệu chứng

Bệnh nhân u xơ tử cung có thể bị thiếu máu

2. Triệu chứng cơ năng

  • Khí hư loãng như nước.

  • Triệu chứng chính là rong kinh, cường kinh, gặp ở 60% trường hợp. Máu kinh thường có máu loãng lẫn máu cục. Kinh nguyệt kéo dài 7 - 10 ngày hoặc có thể dài hơn.

  • Đau vùng hố chậu hoặc vùng hạ vị. Mức độ đau có thể tăng trước hoặc trong khi có kinh nguyệt. Tình trạng đau hoặc tức bụng kéo dài nguyên nhân có thể do khối u chèn ép vào các tạng lân cận.

3. Triệu chứng thực thể

  • Nhìn: có thể nhìn thấy khối u gồ lên ở vùng hạ vị nếu kích thước khối u lớn.

  • Sờ nắn bụng: khối u ở hạ vị di động liên quan với tử cung, có mật độ chắc.

  • Khám mỏ vịt: có thể thấy polyp có cuống nằm ở lỗ ngoài cổ tử cung nếu u xơ ở vị trí cổ tử cung.

  • Khám âm đạo kết hợp với nắn bụng: tử cung to, nhẵn, chắc, đều (có khi gồ ghề), không đau. Nếu u xơ dưới thanh mạc có thể phát hiện cạnh tử cung một khối u, khi lay cổ tử cung thì khối u di động theo.

  • Khám trực tràng: phân biệt khối u trực tràng và u xơ tử cung phát triển về phía sau.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 23/08/2023 10:33