Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » U xơ tử cung

Biện pháp trị U xơ tử cung và phác đồ điều trị Bệnh U xơ tử cung là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh U xơ tử cung là gì? Có mấy phác đồ điều trị U xơ tử cung? Bệnh U xơ tử cung chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn U xơ tử cung? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện U xơ tử cung của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh U xơ tử cung thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh U xơ tử cung là tốt nhất? Để trị U xơ tử cung thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh U xơ tử cung thì có phải phẫu thuật hay không?

U xơ tử cung

Biện pháp trị U xơ tử cung và phác đồ điều trị Bệnh U xơ tử cung là gì?

Phương pháp điều trị tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng thai nghén, mong muốn có thai trong tương lai, số lần có thai, vị trí và kích thước khối u của bệnh nhân.

1. Điều trị nội khoa

Mục đích chủ yếu của điều trị nội khoa là hạn chế khối u phát triển và các triệu chứng rong kinh, rong huyết.

Điều trị nội khoa được chỉ định với các bệnh nhân:

  • Có một số u xơ nhỏ, không có biến chứng, chỉ cần theo dõi và không cần điều trị

  • U xơ nhỏ, không có biến chứng hoặc ở bệnh nhân ở tuổi sắp mãn kinh hoặc chờ mổ vì một số bệnh lý nội khoa, nhưng phải dừng điều trị trước khi phẫu thuật tối thiểu 10 ngày.

Có thể sử dụng một số thuốc như Danazol, chất đồng vận GnRH, Medroxyprogesteron acetat. Tác dụng của thuốc đạt tối đa sau khi dùng thuốc 3-6 tháng, khối u có thể giảm 50% thể tích, sau đó thể tích của khối u không giảm thêm. Nếu ngừng dùng thuốc, kích thước khối u sẽ dần tăng trở lại. 

U xơ tử cung Cách điều trị

Thuốc điều trị u xơ tử cung hạn chế khối u phát triển

2. Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa được chỉ định cho các trường hợp bệnh nhân:

  • U xơ có biến chứng: chảy máu, hoại tử, chèn ép, điều trị nội khoa thất bại.

  • U xơ kết hợp tổn thương khác: nghịch sản cổ tử cung, u nang buồng trứng, sa sinh dục.

  • U xơ tử cung to hoặc lớn dần (lớn hơn 8cm)

  • U xơ gây biến dạng buồng tử cung: u xơ dưới niêm mạc gây nhiễm khuẩn và chảy máu.

2.1. Điều trị bảo tồn

  • Gây tắc mạch: sử dụng phương pháp làm tắc mạch của khối nhân xơ bằng catheter đặt qua động mạch đùi, đưa lên động mạch tử cung sau đó bơm chất gây tắc mạch như: hạt silicon, hạt gelatin xốp (Gelfoam), hạt polyvinyl alcohol ( PVA).

  • Bóc nhân xơ bảo tồn tử cung bằng nội soi hoặc mổ hở.

  • Cắt polyp buồng tử cung.

2.2. Điều trị triệt để

Biện pháp điều trị triệt để cho bệnh nhân u xơ tử cung là cắt tử cung hoàn toàn. Phương pháp này sẽ chấm dứt khả năng sinh sản của người phụ nữ. Tùy từng trường hợp, người bệnh có thể được chỉ định cắt bỏ buồng trứng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 09/03/2024 14:33