Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » U tủy thượng thận

U tủy thượng thận là bệnh gì? Những điều cần biết về U tủy thượng thận

Bệnh U tủy thượng thận là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh U tủy thượng thận với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh U tủy thượng thận do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh U tủy thượng thận thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh U tủy thượng thận có nguy hiểm không? U tủy thượng thận có lây không? U tủy thượng thận có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh U tủy thượng thận sẽ được trình bày trong bài viết này.

U tủy thượng thận

U tủy thượng thận là bệnh gì?

Tuyến thượng thận là cơ quan nội tiết quan trọng của cơ thể, có 2 tuyến thượng thận nằm phía trên mỗi quả thận. Phần tủy của tuyến thượng thận có vai trò tiết adrenaline và noradrenaline.

U tủy thượng thận là khối u ở tủy thượng thận, tiết ra adrenalin và/hoặc noradrenalin, tiết dopamin hiếm gặp hơn. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả hai giới, thường được chẩn đoán ở độ tuổi từ 40 - 50 tuổi. 

Khoảng 80% trường hợp u tủy thượng thận là u một bên. Bệnh thường tuân theo quy luật 10%: 10% u ngoài thượng thận, 10% u cả hai bên, khoảng 10% là u ác tính, vị trí di căn thường vào hạch, sau phúc mạc, xương, phổi, gan và trung thất. Có khoảng 90% trường hợp bệnh nhân u tủy thượng thận có tính chất cá thể trong quần thể,  10% có tính gia đình. U tủy thượng thận hai bên thường gặp hơn trong các hội chứng gia đình này.

U tủy thượng thận là bệnh gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 14:56