Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » U tủy thượng thận

Biện pháp trị U tủy thượng thận và phác đồ điều trị Bệnh U tủy thượng thận là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh U tủy thượng thận là gì? Có mấy phác đồ điều trị U tủy thượng thận? Bệnh U tủy thượng thận chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn U tủy thượng thận? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện U tủy thượng thận của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh U tủy thượng thận thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh U tủy thượng thận là tốt nhất? Để trị U tủy thượng thận thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh U tủy thượng thận thì có phải phẫu thuật hay không?

U tủy thượng thận

Biện pháp trị U tủy thượng thận và phác đồ điều trị Bệnh U tủy thượng thận là gì?

1. Điều trị nội khoa

1.1. Thuốc ức chế receptor alpha - adrenergic

Các thuốc này có tác dụng làm giảm tác dụng co mạch của catecholamin, làm tăng lưu lượng tuần hoàn.

  • Ức chế không chọn lọc: phenoxybenzamine là tốt nhất, liều khởi đầu là 10mg/ngày, tăng dần liều 10 - 20mg/ngày cho đến khi huyết áp được kiểm soát được và không xuất hiện cơn tăng huyết áp kịch phát. Dùng liều duy trì 40 - 80mg/ngày.

  • Đối kháng alpha 1 (ức chế chọn lọc, Doxazosin - Carduran 2mg): giúp ngăn chặn cơn tăng huyết áp kịch phát. Liều khởi đầu 1mg, dùng liều duy nhất trong 1 - 2 tuần. Có thể tăng liều lên từ từ 2mg, 4mg, 8mg và tối đa là 16mg tùy thuộc vào đáp ứng của bệnh nhân. Điều chỉnh liều mỗi 1 - 2 tuần, thông thường liều dùng là 2 - 4mg x 01 lần/ngày.

1.2. Thuốc ức chế beta

Chỉ được phép dùng thuốc ức chế beta sau khi đã dùng ức chế alpha. Thuốc có tác dụng ngừa loạn nhịp tim, giúp làm giảm triệu chứng nhịp tim nhanh có thể xuất hiện khi dùng thuốc ức chế alpha. Propranolol là thuốc thường được lựa chọn với liều khởi đầu 20mg/ ngày, tăng dần liều mỗi 3 - 7 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

1.3. Thuốc chẹn kênh canxi

Thuốc chẹn kênh canxi dung nạp tốt, có hiệu quả trên biểu hiện tim mạch do tăng catecholamin. Nicardipine liều khởi đầu 10mg, sau ít nhất 3 ngày tăng dần liều lên 20mg/ngày, chia 2 lần hoặc 30mg/ngày, chia 3 lần cho đến khi huyết áp được kiểm soát. Trong trường hợp dùng thuốc đường uống vẫn không kiểm soát được huyết áp hoặc tăng huyết áp ác tính, nên lựa chọn sử dụng nicardipine đường truyền tĩnh mạch. Liều khởi đầu là 5mg/giờ, tăng liều 2,5mg/giờ mỗi 15 phút theo huyết áp, liều cao nhất không vượt quá 15mg/giờ cho đến khi huyết áp của bệnh nhân đáp ứng với điều trị. Giảm liều 3mg/giờ, theo dõi và cân nhắc liều dùng để đạt được huyết áp ổn định.

2. Điều trị ngoại khoa

  • Là lựa chọn điều trị hàng đầu cho đa số các trường hợp u tủy thượng thận.

U tủy thượng thận Cách điều trị

Điều trị ngoại khoa là phương pháp lựa chọn hàng đầu

  • Nguyên tắc: loại bỏ khối u và toàn bộ tuyến thượng thận cùng bên để ngăn ngừa tái phát, hạn chế di căn nếu khối u ác tính,

  • Trong quá trình phẫu thuật cần lưu ý: khi tiến hành kẹp mạch máu và cắt khối u có thể xảy ra tình trạng hạ huyết áp. Nếu hạ huyết áp nhẹ có thể dùng Ephedrin liều 10 - 20mg đường tiêm tĩnh mạch, điều chỉnh liều theo huyết áp của bệnh nhân. Nếu tình trạng hạ huyết áp nặng có thể dùng Epinephrin liều 1- 4mcg/phút đường truyền tĩnh mạch bơm tiêm điện , chỉnh liều tùy theo đáp ứng của bệnh nhân.

  • Cần theo dõi tất cả các bệnh nhân u tủy thượng thận theo thời gian.

3. Theo dõi

  • 2 tuần sau phẫu thuật, kiểm tra catecholamin niệu để xác định cuộc mổ có thành công hay không. 

  • Kiểm tra catecholamin định kỳ mỗi năm hoặc bất cứ lúc nào có triệu chứng tái phát.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 28/12/2023 04:03