Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » U nang buồng trứng

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh U nang buồng trứng là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh U nang buồng trứng là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh U nang buồng trứng với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh U nang buồng trứng theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh U nang buồng trứng chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện U nang buồng trứng của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

U nang buồng trứng

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh U nang buồng trứng là gì?

1. Triệu chứng cơ năng

  • U nang nhỏ: khối u tiến triển trong nhiều năm người bệnh vẫn hoạt động bình thường, triệu chứng thường nghèo nàn. Thường được phát hiện khi khám phụ khoa, khám sức khỏe hay siêu âm.

  • Trường hợp u lớn: người bệnh có cảm giác nặng bụng dưới, có các triệu chứng bí tiểu, tiểu rắt, bí đại tiện do khối u chèn ép các tạng xung quanh.

U nang buồng trứng Triệu chứng

Bệnh nhân có thể bí tiểu khi có u nang lớn

2. Triệu chứng thực thể

  • Trường hợp có u nang to, bệnh nhân thấy bụng dưới to lên, sờ thấy khối u di động, có thể đau. Khám âm đạo thấy tử cung nhỏ, bên cạnh tử cung có khối tròn đều, dễ dàng di động, ranh giới biệt lập với tử cung.

  • Trường hợp u nang trong dây chằng rộng hoặc u nang dính thì khối u di động hạn chế, có khi bị mắc kẹt trong tiểu khung. Chú ý khi thăm khám không nên đẩy lên hoặc đè mạnh vì có thể gây vỡ nang.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 07:55