Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là bệnh gì? Những điều cần biết về U nang buồng trứng

Bệnh U nang buồng trứng là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh U nang buồng trứng với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh U nang buồng trứng do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh U nang buồng trứng thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh U nang buồng trứng có nguy hiểm không? U nang buồng trứng có lây không? U nang buồng trứng có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh U nang buồng trứng sẽ được trình bày trong bài viết này.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là bệnh gì?

U nang buồng trứng là những khối u ở buồng trứng có vỏ mỏng, bên trong khối u có chứa dịch đơn thuần hoặc phối hợp với các thành phần khác. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất là ở phụ nữ từ 30- 45 tuổi. Chẩn đoán bệnh tương đối dễ dàng nhưng triệu chứng và tiến triển phức tạp dẫn đến việc điều trị và tiên lượng bệnh còn gặp nhiều khó khăn.

1. U nang cơ năng

Là loại u nang chỉ tổn thương về chức năng buồng trứng, không có tổn thương về giải phẫu. Đường kính khối u thường bé hơn 6cm. Có loại u tăng kích thước nhanh nhưng chỉ tồn tại sau vài chu kỳ kinh nguyệt và biến mất sớm.

Có ba loại u nang cơ năng:

  • U nang bọc noãn: loại u này được sinh ra từ bọc De Graaf không vỡ. U thường nhỏ và có kích thước thay đổi. Dịch trong nang chứa nhiều estrogen, có màu vàng.

  • U nang hoàng tuyến: thường gặp ở người chửa trứng, ung thư nguyên bào nuôi, do tăng hCG. Có thể gặp ở các bệnh nhân sử hormon sinh dục của tuyến yên liều cao để điều trị vô sinh. Khi bệnh nhân khỏi bệnh nang hoàng tuyến sẽ biến mất.

  • U nang hoàng thể: loại u này được sinh ra từ hoàng thể. U nang hoàng thể chỉ gặp trong thời kỳ thai nghén do chửa nhiều thai, u nang tiết nhiều progesteron, estrogen.

2. U nang thực thể

U nang gây tổn thương thực thể về mặt giải phẫu của buồng trứng. Khối u thường phát triển chậm và không bao giờ biến mất. Khối u thường có kích thước lớn, vỏ dày và đa số khối u là lành tính. U nang thực thể có 3 loại:

  • U nang bì: thường gặp ở người trẻ tuổi. Khối u có cuống dài, kích thước nhỏ, bên trong có chứa các tổ chức có nguồn gốc bào thai như tuyến bã, tóc, răng, dịch bã đậu.

  • U nang nước: thường gặp ở người trẻ tuổi. Khối u có vỏ mỏng, cuống dài, thường chỉ 1 túi, trơn, có dịch trong hoặc màu vàng chanh, ít dính.

  • U nang nhầy: là loại u to nhất, có khi nặng tới 40-50kg. Khối u có nhiều túi, hay dính các tạng xung quanh. Dịch trong nang nhầy hoặc đặc, màu vàng nhạt hay nâu.

U nang buồng trứng là bệnh gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 04/11/2023 15:31