Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Ung thư » U nang buồng trứng

Biến chứng của Bệnh U nang buồng trứng?

Biến chứng của Bệnh U nang buồng trứng là gì? Biến chứng của U nang buồng trứng là một sự tiến triển không thuận lợi hoặc hậu quả sau khi chữa khỏi hoàn toàn U nang buồng trứng hoặc chỉ chữa khỏi một phần của Bệnh U nang buồng trứng.

U nang buồng trứng

Biến chứng của Bệnh U nang buồng trứng?

  • Xoắn u nang là biến chứng thường gặp nhất. Các khối u có cuống dài và đường kính trung bình (từ 8-15cm) thường hay bị xoắn. Có 2 hình thức xoắn: xoắn cấp tính và xoắn bán cấp. Xoắn cấp tính xảy ra đột ngột, người bệnh đau bụng dữ dội, mạch và huyết áp ổn định, có thể buồn nôn hoặc nôn, ngất xỉu. Khám thấy khối u di động hạn chế, ấn vào rất đau. Xoắn bán cấp: bệnh nhân đau từ từ âm ỉ, giảm hoặc hết đau khi thay đổi tư thế do khối tự tháo xoắn nhưng thỉnh thoảng lại tái phát.

  • Chảy máu trong nang: đây là hậu quả của xoắn u nang. Cơ chế: u nang bị xoắn, máu ứ không trở về được gây ra vỡ mạch, nang to dần lên.

  • Vỡ u nang: do sang chấn, thăm khám không nhẹ nhàng, do xoắn u nang không được điều trị kịp thời hay do tai nạn. Hậu quả của vỡ u nang là chảy máu ổ bụng cấp tính.

  • Viêm nhiễm: khối u nang dính với các tạng xung quanh gây viêm phúc mạc khu trú.

  • Chèn ép: u nang có thể chèn ép các tạng xung quanh gây đại, tiểu tiện khó, bán tắc ruột.

  • Ung thư hoá: có thể xảy ra ở cả 3 loại u nang thực thể, thường gặp nhất ở u nang nước. Bệnh nhân gầy sút cân, khối u to nhanh, nhiều thuỳ và xâm lấn các tạng xung quanh.

  • U nang có thể gây sẩy thai, ngôi bất thường, u tiền đạo, đẻ non, xoắn u nang sau đẻ.

Biến chứng của Bệnh U nang buồng trứng?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 12:00