Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Sùi mào gà

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Sùi mào gà bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Sùi mào gà ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Sùi mào gà bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Sùi mào gà tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Sùi mào gà? Sùi mào gà có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Sùi mào gà.

Sùi mào gà

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Sùi mào gà bằng cách nào?

  • Soi niệu đạo: nếu muốn khám kỹ hố thuyền thì phải soi niệu đạo. Sử dụng ống khám tai hoặc mỏ vịt nhỏ (panh nhỏ) để khám kĩ trong niệu đạo hố thuyền. Thông thường, niệu đạo sau không bị thương tổn nếu không phát hiện sùi mào gà ở miệng sáo.

  • Soi hậu môn: khi có sùi mào gà ở vùng quanh hậu môn và vùng hố chậu, khoảng 1/3 bệnh nhân có thể có tổn thương trong hậu môn.

  • Test axit axetic: bôi axit axetic 5%, sau vài phút tổn thương có màu xám trắng. Kết quả này giúp vạch rõ kích thước thương tổn trước phẫu thuật loại bỏ thương tổn và sinh thiết. Tuy nhiên, test này không sử dụng cho mục đích sàng lọc và không đặc hiệu. 

  • Mô bệnh học: không cần sinh thiết đối với các trường hợp bệnh nhân có tổn thương nhiều và mới. Nhưng cần tiến hành sinh thiết với các trường hợp không điển hình khi nghi ngờ về tính chất lành tính của các tổn thương hoặc để chẩn đoán phân biệt. Tiến hành sinh thiết sau khi gây tê tại chỗ 10 phút.

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Sùi mào gà bằng cách nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 28/12/2023 17:10