Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Sùi mào gà

Biện pháp trị Sùi mào gà và phác đồ điều trị Bệnh Sùi mào gà là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Sùi mào gà là gì? Có mấy phác đồ điều trị Sùi mào gà? Bệnh Sùi mào gà chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Sùi mào gà? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Sùi mào gà của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Sùi mào gà thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Sùi mào gà là tốt nhất? Để trị Sùi mào gà thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Sùi mào gà thì có phải phẫu thuật hay không?

Sùi mào gà

Biện pháp trị Sùi mào gà và phác đồ điều trị Bệnh Sùi mào gà là gì?

1. Nguyên tắc điều trị 

 • Xét nghiệm phát hiện và định chủng HPV .

 • Khám bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

 • Khám và điều trị cho cả bệnh nhân bạn tình.

 • Tư vấn, giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân về chẩn đoán bệnh, các phương pháp điều trị có thể sử dụng, mối liên quan của bệnh với ung thư, khả năng có thể tái phát bệnh, khả năng lây nhiễm bệnh.

2. Điều trị cụ thể

Việc lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân cần phải tùy thuộc vào tuổi, số lượng, kích thước, vị trí tổn thương của người bệnh và khả năng chuyên môn của bác sĩ, trang thiết bị của cơ sở y tế.

Các thuốc điều trị sùi mào gà được phân làm hai loại: thuốc người bệnh tự bôi và thuốc điều trị tại cơ sở y tế

2.1. Thuốc người bệnh tự bôi

 • Podophyllotoxin 0,5% dạng kem hoặc dung dịch. Đây là thuốc chống phân bào, ít gây độc toàn thân và bệnh nhân có thể bôi mà không cần rửa. Bôi thuốc bằng tăm bông ngày 2 lần, bôi 3 ngày liên tiếp sau đó nghỉ 4 ngày, một đợt điều trị kéo dài 4 tuần.

 • Kem imiquimod 5% kích thích sản xuất các cytokine và interferon. Người bệnh bôi thuốc bằng tay 3 lần/tuần, thời gian điều trị 16 tuần. Sau khi bôi thuốc 6-10 giờ phải rửa lại bằng nước và xà phòng nhẹ. Hướng dẫn người bệnh bôi thuốc đúng cách trong lần đầu tiên và yêu cầu khám định kỳ để đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi.

Hai loại thuốc này không sử dụng để bôi các tổn thương ở quanh hậu môn, trực tràng, âm đạo, cổ tử cung và niệu đạo. Không có dữ liệu về sự an toàn của thuốc với phụ nữ có thai.

2.2. Thuốc điều trị tại cơ sở y tế

 • Podophyllin là một thuốc chống phân bào, dung dịch nồng độ 10-25% trong cồn ethanol hoặc cồn benzoin. Bôi để khô, rửa sạch sau khi bôi khoảng 1-4 giờ. Bôi 1-2 lần/tuần, trong vòng 6 tuần. Một lần bôi tối đa 0,5 ml thuốc hoặc trên diện tích thương tổn <10 cm2 cho một lần điều trị để hạn chế độc tính của thuốc. Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú.

 • Trichloroacetic (TCA) hoặc bichloroacetic (BCA) 80-90% được sử dụng để bôi các thương tổn nhỏ, ẩm ướt. Bôi thuốc cho người bệnh hàng tuần, tối đa 6 tuần. Cần cẩn thận khi bôi để tránh gây tổn hại cho vùng da, niêm mạc lành. Bôi bicarbonat hay vaselin xung quanh tổn thương để bảo vệ vùng da xung quanh.

 • Các phẫu thuật đơn giản bằng laser CO2, dao, kéo, đốt điện cần phải gây tê cho bệnh nhân. Phương pháp này chỉ định cho các bệnh nhân có thương tổn lớn hoặc phụ nữ có thai. Chống chỉ định đốt điện cho bệnh nhân có thương tổn ở gần hậu môn.

Sùi mào gà Cách điều trị

Đốt sùi mào gà bằng laser

 • Điều trị lạnh làm phá hủy tổn thương và một vùng nhỏ tổ chức xung quanh được chỉ định cho các thương tổn nhỏ. Điều trị 1-2 lần mỗi tuần trong vòng 4- 6 tuần. Phun nitơ lỏng vào thương tổn hoặc sử dụng đầu áp lạnh. Có thể cần gây tê cho bệnh nhân vì điều trị lạnh gây đau. 

 • Tiêm 5-fluorouracil hoặc interferon/cấy epinephrine gel đem lại hiệu quả trong điều trị các tổn thương nhỏ và ít. Tuy nhiên, có một số tác dụng không mong muốn và giá thành thành đắt.

 • Tất cả các phương pháp trị liệu sùi mào gà đều có thể gây kích thích, đau hoặc ảnh hưởng toàn thân. Nếu đợt điều trị 6 tuần thất bại, cần chuyển phương pháp điều trị khác, sinh thiết tổn thương.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 02:01