Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Nấm thanh quản

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Nấm thanh quản là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Nấm thanh quản là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Nấm thanh quản với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Nấm thanh quản theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Nấm thanh quản chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Nấm thanh quản của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Nấm thanh quản

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Nấm thanh quản là gì?

Phát hiện triệu chứng lâm sàng là khâu quan trọng đầu tiên, từ đó định hướng tới các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết như xét nghiệm mô bệnh học, xét nghiệm vi sinh, miễn dịch học để cho chẩn đoán xác định.

Các đặc điểm dịch tễ lâm sàng:

  • Lưu ý đặc biệt những người ở tuổi lao động, nghề nghiệp có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là làm ruộng.

  • Thời gian có tỷ lệ mắc bệnh cao là vào cuối mùa hạ và đầu mùa thu.

  • Các yếu tố có liên quan đến bệnh: sử dụng kháng sinh, corticoid kéo dài, hoặc sau khi mắc cảm cúm.

Các triệu chứng của viêm thanh quản do nấm thường không đặc hiệu và nghèo nàn nên dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác của thanh quản.

  • Khàn tiếng là triệu chứng quan trọng nhất và dễ nhận biết nhất. Ban đầu khàn tiếng nhẹ, sau đó tăng dần rồi mất tiếng. Bệnh nhân khi phát âm nghe không rõ âm sắc, chỉ nghe thấy thều thào.

  • Ho: bệnh nhân thường ho từng cơn dài do ngứa họng, ho tăng lên theo thời gian mắc bệnh, ho khan ít khi có đờm.

Nấm thanh quản Triệu chứng

Bệnh nhân nấm thanh quản ho do ngứa họng

  • Ngứa họng: bệnh nhân thường có cảm giác ngứa sâu trong họng gây ho và cảm giác khó chịu.

  • Khó thở thanh quản: do màng giả dày, xốp lan rộng ở thanh quản, đi kèm là hiện tượng phù nề và viêm sung huyết làm cho thanh quản hẹp lại, cản trở hô hấp. Tuy nhiên rất hiếm gặp triệu chứng này ở bệnh nhân nấm thanh quản.

  • Triệu chứng toàn thân: hiếm khi gặp sốt, thể trạng chung của bệnh nhân không thay đổi nhiều.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 18:26