Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Nấm thanh quản

Biện pháp trị Nấm thanh quản và phác đồ điều trị Bệnh Nấm thanh quản là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Nấm thanh quản là gì? Có mấy phác đồ điều trị Nấm thanh quản? Bệnh Nấm thanh quản chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Nấm thanh quản? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Nấm thanh quản của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Nấm thanh quản thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Nấm thanh quản là tốt nhất? Để trị Nấm thanh quản thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Nấm thanh quản thì có phải phẫu thuật hay không?

Nấm thanh quản

Biện pháp trị Nấm thanh quản và phác đồ điều trị Bệnh Nấm thanh quản là gì?

Nguyên tắc điều trị là kết hợp điều trị tại chỗ và điều trị toàn thân.

1. Điều trị tại chỗ

Bóc tách gỡ bỏ màng giả để loại bỏ nhanh tác nhân gây bệnh nhằm giảm liều thuốc và thời gian điều trị, phục hồi nhanh khả năng phát âm cho bệnh nhân. Có thể thực hiện chấm thuốc kháng sinh, kháng nấm tại chỗ, tuy nhiên thao tác này khó thực hiện trên người bệnh có phản xạ thanh quản nhiều.

2. Điều trị toàn thân

Điều trị toàn thân đóng vai trò chủ yếu trong điều trị nấm thanh quản. Sử dụng các thuốc kháng sinh kháng nấm đường uống mang lại hiệu quả với những trường hợp bệnh nhân mắc nấm thanh quản đơn thuần, không suy giảm miễn dịch toàn thân.

  • Đối với viêm thanh quản do Aspergillus: sử dụng Itraconazole liều 200mg/ngày, thời gian trung bình 2-6 tuần. Theo dõi tiến triển của bệnh nhân hàng tuần để quyết định thời gian điều trị.

  • Đối với viêm thanh quản do Candida: có thể sử dụng Itraconazole đường uống như điều trị viêm thanh quản do nấm Aspergillus. Cũng có thể sử dụng Fluconazol 150mg (viên) trong 2 ngày đầu, các tuần tiếp theo dùng một viên 150mg, thời gian điều trị trung bình là 2-4 tuần. Sau mỗi 2 tuần điều trị nên xét nghiệm men gan cho bệnh nhân sau. Nếu men gan tăng cao thì phải ngừng dùng thuốc kháng sinh chống nấm và hội chẩn với chuyên gia tiêu hóa để điều trị tiếp.

Biện pháp trị Nấm thanh quản và phác đồ điều trị Bệnh Nấm thanh quản là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 08:53