Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Giang mai

Nguyên nhân nào gây Bệnh Giang mai?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Giang mai là gì? Tác nhân gây ra Giang mai do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Giang mai

Nguyên nhân nào gây Bệnh Giang mai?

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên với đặc điểm về hình dạng: hình lò xo có từ 6-14 vòng xoắn, đường kính không quá 0,5P, dài từ 6- 15P.

Giang mai Nguyên nhân

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên 

Xoắn khuẩn giang mai rất yếu, bị chết nhanh chóng ở những nơi khô ráo, chỉ sống được vài giờ khi ra ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, ở những nơi ẩm ướt xoắn khuẩn có thể sống được hai ngày. Xoắn khuẩn giang mai có khả năng sống mãnh liệt ở nhiệt độ lạnh, nó có thể chết trong vòng 15 phút ở 56 độ C và ở 37 độ C là nhiệt độ thích hợp cho xoắn khuẩn phát triển. Xoắn khuẩn có thể bị tiêu diệt bởi xà phòng và các chất sát khuẩn trong vài phút.

Xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể người lành qua đường âm đạo, đường hậu môn hoặc đường miệng thông qua quan hệ tình dục. Bệnh có thể lây gián tiếp qua da hoặc niêm mạc khi tiếp xúc với những vết loét giang mai. Hoặc lây truyền trong quá trình truyền máu hoặc tiêm chích mà bơm tiêm không được vô khuẩn. Bệnh giang mai cũng có thể truyền từ mẹ sang con (thường là sau tháng thứ 3 của thai kỳ, gây ra bệnh giang mai bẩm sinh trên đứa trẻ).

Bệnh giang mai không thể lây lan qua bệ ngồi trong nhà vệ sinh, tay nắm cửa, bể bơi, bồn tắm nước nóng, bồn tắm, quần áo dùng chung hoặc dụng cụ ăn uống.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Giang mai?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 18:41