Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Giang mai

Giang mai là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Giang mai là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Giang mai. Phân loại Bệnh Giang mai có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Giang mai bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Giang mai, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Giang mai. Và những điều cần biết khác về Giang mai. Tìm hiểu xem Bệnh Giang mai có nguy hiểm không? Giang mai có lây không? Giang mai có di truyền không?

Giang mai

Giang mai là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, xét nghiệm và chẩn đoán. Biện pháp điều trị Giang mai

Giang mai là bệnh gì?

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum phân loài pallidum (bộ Spirochaetales) gây ra. 

Bệnh bắt đầu như một vết loét không đau - điển hình là ở bộ phận sinh dục, trực tràng hoặc miệng. Bệnh giang mai là bệnh có khả năng lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc với các vết loét qua da hoặc niêm mạc. Sau lần nhiễm trùng ban đầu, vi khuẩn giang mai có thể không hoạt động trong cơ thể trong nhiều thập kỷ trước khi hoạt động trở lại.

Bệnh giang mai có thể được chữa khỏi sớm bằng mũi tiêm penicillin. Nếu không điều trị, bệnh giang mai có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho tim, não hoặc các cơ quan khác và có thể đe dọa đến tính mạng. Bệnh giang mai cũng có thể truyền từ mẹ sang con gây ra bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ.

Giang mai là bệnh gì?

Nguyên nhân nào gây Bệnh Giang mai?

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên với đặc điểm về hình dạng: hình lò xo có từ 6-14 vòng xoắn, đường kính không quá 0,5P, dài từ 6- 15P.

Giang mai Nguyên nhân

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên 

Xoắn khuẩn giang mai rất yếu, bị chết nhanh chóng ở những nơi khô ráo, chỉ sống được vài giờ khi ra ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, ở những nơi ẩm ướt xoắn khuẩn có thể sống được hai ngày. Xoắn khuẩn giang mai có khả năng sống mãnh liệt ở nhiệt độ lạnh, nó có thể chết trong vòng 15 phút ở 56 độ C và ở 37 độ C là nhiệt độ thích hợp cho xoắn khuẩn phát triển. Xoắn khuẩn có thể bị tiêu diệt bởi xà phòng và các chất sát khuẩn trong vài phút.

Xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể người lành qua đường âm đạo, đường hậu môn hoặc đường miệng thông qua quan hệ tình dục. Bệnh có thể lây gián tiếp qua da hoặc niêm mạc khi tiếp xúc với những vết loét giang mai. Hoặc lây truyền trong quá trình truyền máu hoặc tiêm chích mà bơm tiêm không được vô khuẩn. Bệnh giang mai cũng có thể truyền từ mẹ sang con (thường là sau tháng thứ 3 của thai kỳ, gây ra bệnh giang mai bẩm sinh trên đứa trẻ).

Bệnh giang mai không thể lây lan qua bệ ngồi trong nhà vệ sinh, tay nắm cửa, bể bơi, bồn tắm nước nóng, bồn tắm, quần áo dùng chung hoặc dụng cụ ăn uống.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Giang mai?

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Giang mai là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai xảy ra trong 3 giai đoạn.

1.   Giai đoạn 1

Là thời kỳ ủ bệnh kéo dài 3-4 tuần và diễn biến trong 2-3 tháng.

1.1.    Săng giang mai (chancre)

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh giang mai là một vết loét nhỏ xuất hiện tại nơi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, thường là những tổn thương đơn độc, chỉ có một. Săng thường phát triển khoảng ba tuần sau khi quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh. Nhiều người không phát hiện ra mình mắc bệnh giang mai do không nhận thấy săng vì nó thường không đau và có thể ẩn ở các vị trí khó nhìn thấy như trong âm đạo hoặc trực tràng. Săng sẽ tự lành mà không cần điều trị trong vòng ba đến sáu tuần. Với các đặc điểm cụ thể của vết săng như sau:

  • Là một vết trợt – tổn thương nông trên khắp cơ thể, hình tròn hoặc hơi oval hình bầu dục, không có bờ nổi lên hoặc lõm xuống, bề mặt nhẵn không sần sùi, màu đỏ thịt tươi. Nền thường rắn, cứng như tờ bìa.

Giang mai Triệu chứng

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh giang mai là một vết loét nhỏ gọi là săng giang mai

  • Nhiều người thấy săng giang mai xuất hiện một thời gian rồi biến mất đồng thời không thấy vết săng gây ngứa, đau, không có mủ, không cần điều trị cũng tự khỏi nên rất dễ bỏ qua dẫn đến điều trị muộn. Bên cạnh đó khi xuất hiện săng giang mai sẽ thường kèm theo viêm hạch các vùng lân cận.

  • Vị trí xuất hiện săng giang mai thường thấy ở cơ quan sinh dục. Ở nữ: môi lớn, môi bé, lỗ niệu đạo, cổ tử cung, mép sau âm hộ.  Ở nam: quy đầu, thân dương vật, miệng sáo, bìu, xương mu, bẹn.

  • Ngoài ra săng giang mai còn ở một số vị trí khác như trực tràng hoặc quanh hậu môn (quan hệ qua hậu môn), môi, lưỡi (quan hệ bằng miệng)…

1.2.   Hạch

Bên cạnh xuất hiện săng giang mai thì Vài ngày sau khi có săng, các hạch vùng bẹn thường bị viêm, họp thành chùm trong đó có một hạch to hơn các hạch khác.

Hạch tròn, không mủ, rắn, không đau, không dính vào nhau và vào tổ chức xung quanh, di chuyển dễ dàng.  

Giang mai Triệu chứng

Xuất hiện săng giang mai sẽ thường kèm theo viêm hạch các vùng lân cận

Các dấu hiệu này không cần điều trị cũng tự khỏi, tuy nhiên, khi đó xoắn khuẩn vẫn tồn tại trong cơ thể và có thể truyền bệnh sang người khác. Vì thế nên lưu ý những dấu hiệu đầu tiên để được điều trị sớm để bệnh có thể khỏi hoàn toàn ở giai đoạn này mà không chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

2.  Giai đoạn 2

Phát ban da và/hoặc tổn thương màng nhầy (lở loét ở miệng, âm đạo hoặc hậu môn) đánh dấu giai đoạn thứ hai của các triệu chứng hoặc sau khoảng 6-8 tuần sau khi có săng. 

Giai đoạn này xoắn khuẩn giang mai đi vào máu và đến tất cả các cơ quan trong cơ thể nên thương tổn có tính chất lan tràn, ăn nông trên mặt da, có rất nhiều xoắn khuẩn trên bề mặt vết thương nên thời kỳ này bệnh rất dễ lây bệnh. Giai đoạn này dai dẳng kéo dài từ 1-2 năm và tiến triển thành nhiều đợt.

Giai đoạn này thường bắt đầu với sự phát triển của phát ban trên một hoặc nhiều vùng của cơ thể:

2.1.   Phát ban trong giai đoạn thứ cấp

Có thể xuất hiện khi săng ban đầu đang lành hoặc vài tuần sau khi săng lành. Thường không gây ngứa.

  • Xuất hiện dưới dạng các đốm sần sùi, đỏ hoặc nâu đỏ trên lòng bàn tay và lòng bàn chân. Tuy nhiên, phát ban với hình dạng khác có thể xảy ra trên các bộ phận khác của cơ thể.

  • Đôi khi chúng giống như phát ban do các bệnh khác gây ra. Có thể mờ nhạt đến mức khó nhận thấy.

  • Các mảng niêm mạc có những tổn thương lớn, nổi lên, màu xám hoặc trắng. Chúng có thể phát triển ở những vùng ấm và ẩm ướt như miệng, nách hoặc vùng bẹn. Ngoài phát ban, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai thứ cấp có thể bao gồm: sốt, sưng hạch bạch huyết, viêm họng, rụng tóc, loang lổ, nhức đầu, giảm cân, đau cơ, mệt mỏi.

Các triệu chứng của bệnh giang mai thứ phát sẽ biến mất dù có điều trị hay không. Tuy nhiên, nếu không điều trị, nhiễm trùng sẽ tiến triển đến giai đoạn tiềm ẩn và có thể là giai đoạn ba của bệnh.

2.2.  Giai đoạn tiềm ẩn

Giai đoạn tiềm ẩn của bệnh giang mai là giai đoạn không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng của bệnh giang mai. Nếu không điều trị, bệnh giang mai sẽ tồn tại trong cơ thể mặc dù không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Bệnh giang mai tiềm ẩn có thể kéo dài trong nhiều năm. Nó sẽ tái phát lại những tổn thương da và niêm mạc, số lượng tổn thương ít hơn nhưng tồn tại lâu hơn.

3.  Giai đoạn 3

Giang mai cấp ba hiếm gặp và phát triển trong một tập hợp con của các bệnh nhiễm trùng giang mai không được điều trị. Nó có thể xuất hiện 10–30 năm sau khi một người bị nhiễm trùng và có thể gây tử vong.

  • Các triệu chứng của bệnh giang mai cấp ba khác nhau tùy thuộc vào hệ thống cơ quan bị ảnh hưởng. Ở giai đoạn 3 vẫn sẽ xuất hiện các phát ban là các vết màu hồng, xếp thành nhiều vòng cung, xuất hiện các tổn thương ở trung bì, nổi lên thành hình bán cầu giống hạt đỗ xanh, các tổn thương ở hạ bì (gôm giang mai) là các cục cứng dưới da sau đó to ra, mềm dần và vỡ ra chảy dịch như nhựa cao su.

  • Bệnh giang mai cấp ba có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ quan, bao gồm: não, dây thần kinh nhìn trái, tim, mạch máu, gan, xương khớp.

Ở bất kỳ giai đoạn lây nhiễm nào, bệnh giang mai có thể xâm nhập vào: hệ thần kinh (giang mai thần kinh), hệ thống thị giác (giang mai mắt), hệ thống thính giác và/hoặc tiền đình (otosyphilis). Những nhiễm trùng này có thể gây ra một loạt các triệu chứng.

3.1.   Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai thần kinh

Có thể bao gồm: nhức đầu dữ dội, cử động cơ bắp khó khăn; yếu cơ hoặc tê liệt (không thể di chuyển một số bộ phận của cơ thể); tê tái; và những thay đổi về trạng thái tinh thần (khó tập trung, lú lẫn, thay đổi tính cách) và/hoặc mất trí nhớ (các vấn đề về trí nhớ, suy nghĩ và/hoặc đưa ra quyết định).

3.2.   Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai ở mắt

Bao gồm: đau mắt hoặc đỏ mắt; các đốm nổi trong tầm nhìn (“floaters”); nhạy cảm với ánh sáng; và thay đổi thị lực (nhìn mờ hoặc thậm chí mù).

3.3.   Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai tai

Bao gồm: mất thính lực; ù tai, ù ù, gầm rú hoặc rít lên trong tai (“ù tai”); khó cân bằng; và chóng mặt hoặc chóng mặt.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Giang mai là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 08/03/2024 11:10