Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Chlamydia

Chlamydia là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Chlamydia là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Chlamydia. Phân loại Bệnh Chlamydia có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Chlamydia bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Chlamydia, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Chlamydia. Và những điều cần biết khác về Chlamydia. Tìm hiểu xem Bệnh Chlamydia có nguy hiểm không? Chlamydia có lây không? Chlamydia có di truyền không?

Chlamydia

Chlamydia là bệnh gì?

Chlamydia là do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra, là một trong những bệnh phổ biến nhất lây truyền qua đường tình dục. Nhiễm trùng này dễ lây lan vì bệnh thường không gây ra triệu chứng. Điều đó có nghĩa là người bệnh có thể truyền chlamydia cho bạn tình mà không biết. Trên thực tế, khoảng 75% trường hợp nhiễm bệnh ở phụ nữ và 50% ở nam giới không có triệu chứng. Nếu không điều trị, chlamydia có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Chlamydia Là gì

Nguyên nhân nào gây Bệnh Chlamydia?

Vi khuẩn Chlamydia trachomatis lây lan thông qua quan hệ tình dục: qua đường âm đạo, miệng và hậu môn. Phụ nữ mang thai cũng có thể lây chlamydia sang con trong khi sinh, gây viêm phổi hoặc nhiễm trùng mắt nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh.

Nhiễm trùng Chlamydia lây lan qua quan hệ tình dục, khi dịch âm đạo hoặc tinh dịch có chứa vi khuẩn gây bệnh chlamydia truyền từ người này sang người khác. Quan hệ tình dục bao gồm tất cả các loại quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục không liên quan đến thâm nhập hoặc xuất tinh. Có rất nhiều cách mà chất lỏng từ bộ phận sinh dục của một người có thể truyền vi khuẩn gây bệnh chlamydia.

Chlamydia Nguyên nhân

 • Giao hợp: Vi khuẩn truyền từ dương vật của một người sang âm đạo của bạn tình hoặc ngược lại.

 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn: Vi khuẩn truyền từ dương vật của một người sang hậu môn của bạn tình hoặc ngược lại.

 • Quan hệ tình dục bằng miệng: Vi khuẩn truyền từ miệng của một người sang dương vật, âm đạo hoặc hậu môn của bạn tình hoặc ngược lại.

 • Tình dục liên quan đến đồ chơi: Vi khuẩn truyền từ đồ chơi có vi khuẩn sang miệng, dương vật, âm đạo hoặc hậu môn của một người.

 • Kích thích bằng tay bộ phận sinh dục hoặc hậu môn: Ít phổ biến hơn, dịch âm đạo hoặc tinh dịch bị nhiễm bệnh có thể tiếp xúc với mắt của một người, gây nhiễm trùng gọi là viêm kết mạc. Ví dụ, điều này có thể xảy ra nếu chạm vào bộ phận sinh dục của người bị nhiễm bệnh rồi dụi mắt mà không rửa tay trước.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Chlamydia là gì?

1. Triệu chứng ở phụ nữ

Ít nhất 70% phụ nữ nhiễm chlamydia không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Nếu có, các triệu chứng, phổ biến nhất bao gồm:

 • Đau khi đi tiểu

 • Tiết dịch âm đạo bất thường

Chlamydia Triệu chứng

 • Đau ở bụng hoặc xương chậu

 • Đau khi quan hệ tình dục

 • Chảy máu khi quan hệ

 • Chảy máu giữa các thời kỳ

Nếu chlamydia không được điều trị, có thể lây lan sang tử cung và gây ra một tình trạng nghiêm trọng gọi là bệnh viêm vùng chậu. Đây là nguyên nhân chính gây chửa ngoài tử cung và vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

2. Triệu chứng ở nam giới

Ít nhất một nửa số nam giới mắc bệnh chlamydia không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Nếu họ có các triệu chứng, phổ biến nhất bao gồm:

 • Đau khi đi tiểu

 • Dịch tiết màu trắng, đục

 • Nóng rát hoặc ngứa ở niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể)

 • Đau ở tinh hoàn

Chlamydia Triệu chứng

Nếu chlamydia không được điều trị, nhiễm trùng có thể gây sưng ở mào tinh hoàn (các ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn) và tinh hoàn, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Biện pháp trị Chlamydia và phác đồ điều trị Bệnh Chlamydia là gì?

Khi được điều trị, chlamydia sẽ biến mất trong vòng một hoặc hai tuần. Chlamydia có thể được điều trị dễ dàng bằng một đợt kháng sinh ngắn. Không quan hệ tình dục trong khi điều trị, nếu không có thể bị tái nhiễm.

Chlamydia Cách điều trị

Biện pháp phòng ngừa Bệnh Chlamydia như thế nào?

Cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa nhiễm chlamydia là kiêng sinh hoạt tình dục.

 • Sử dụng bao cao su: Sử dụng bao cao su latex cho nam hoặc bao cao su polyurethane cho nữ trong mỗi lần quan hệ tình dục. Bao cao su được sử dụng đúng cách trong mỗi lần quan hệ tình dục làm giảm nhưng không loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng.

 • Hạn chế số lượng bạn tình

 • Khám sàng lọc thường xuyên: Nếu đang hoạt động tình dục, đặc biệt nếu có nhiều bạn tình, hãy nói chuyện với bác sĩ về tần suất, nên kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục và chlamydia.

Chlamydia Phòng ngừa

 • Hạn chế/Tránh thụt rửa âm đạo: Thụt rửa làm giảm số lượng vi khuẩn tốt trong âm đạo, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 03:16