Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Bệnh viêm màng não do Haemophilus

Biện pháp trị Bệnh viêm màng não do Haemophilus và phác đồ điều trị Bệnh viêm màng não do Haemophilus là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh viêm màng não do Haemophilus là gì? Có mấy phác đồ điều trị Bệnh viêm màng não do Haemophilus? Bệnh viêm màng não do Haemophilus chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Bệnh viêm màng não do Haemophilus? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Bệnh viêm màng não do Haemophilus của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh viêm màng não do Haemophilus thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh viêm màng não do Haemophilus là tốt nhất? Để trị Bệnh viêm màng não do Haemophilus thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh viêm màng não do Haemophilus thì có phải phẫu thuật hay không?

Bệnh viêm màng não do Haemophilus

Biện pháp trị Bệnh viêm màng não do Haemophilus và phác đồ điều trị Bệnh viêm màng não do Haemophilus là gì?

Phương pháp điều trị viêm màng não phụ thuộc nguyên nhân gây ra bệnh, tình trạng của bệnh nhân, đồng thời cần xem xét thêm đến các bệnh lý nền và biến chứng. Điều trị viêm màng não dựa trên các nguyên tắc:

  • Kháng sinh sẽ được chỉ định cho bệnh nhân ngay lập tức sau khi phương pháp chọc dịch não tủy cho kết quả xác định nguyên nhân gây bệnh. Các trường hợp chưa thực hiện được chọc dịch não tủy, vẫn sử dụng kháng sinh dựa vào tần suất vi khuẩn gây bệnh. Sau khi đã có kết quả xác định nguyên nhân gây bệnh, kháng sinh sẽ được điều chỉnh để phù hợp theo kháng sinh đồ. 

  • Giảm áp lực nội sọ bằng cách sử dụng các thuốc chống phù não để làm giảm sự phù nề mô và giảm áp lực trong hệ thống dịch não tủy.

  • Sử dụng thuốc corticosteroid (Dexamethasone) trong viêm màng não do Haemophilus để chống viêm, nên sử dụng sớm và kéo dài trong 3 - 4 ngày để phòng tránh các biến chứng, đặc biệt là điếc.

  • Trong trường hợp có những dấu hiệu nhiễm khuẩn nặng, hôn mê và có khả năng sốc nhiễm khuẩn, bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng cấp cứu hoặc phòng điều trị tích cực. Nếu xuất hiện các triệu chứng của suy hô hấp, bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp bằng máy.

  • Điều trị triệu chứng: như giảm đau, chống nôn,  hạ sốt,...

  • Cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhân đầy đủ, cân bằng nước, điện giải nếu cần thiết.

Bệnh viêm màng não do Haemophilus Cách điều trị

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 09:57