Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Bệnh than

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh than là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh than là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh than với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh than theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh than chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Bệnh than của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Bệnh than

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh than là gì?

  • Ở bệnh than thể da, đầu tiên vị trí da bị nhiễm trùng xuất hiện ngứa, sau đó dẫn đến tổn thương, nổi mụn nước, sần và 2 - 4 ngày sau đó sẽ phát triển thành vết loét có màu đen. Xung quanh vết loét thường phù có thể từ nhẹ đến nặng và sau đó lan rất rộng, đôi khi có thể xuất hiện mụn nước nhỏ thứ phát. Thông thường, nốt loét không đau, nếu bệnh nhân có đau thì nguyên nhân là do phù hoặc bội nhiễm. Đầu, bàn tay và cánh tay là những vị trí hay bị tổn thương nhất. Nốt loét có thể nhầm lẫn với viêm da. Vị trí nhiễm khuẩn nếu không được điều trị kịp thời có thể lan đến các hạch bạch huyết vùng, sau đó vào máu gây ra nhiễm trùng huyết, tổn thương não. Nếu không được điều trị, tỷ lệ tử vong của bệnh than thể da là 5 - 20%. Nếu được điều trị bằng kháng sinh có hiệu quả thì bệnh nhân ít khi tử vong.

  • Bệnh than thể phổi: đầu tiên, xuất hiện các triệu chứng nhẹ, cấp tính và không đặc trưng, giống với triệu chứng của các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên thông thường. Trên X quang thấy hình ảnh trung thất to hơn. Bệnh nhân sốt và sốc sau 3-5 ngày, sau đó sẽ tử vong. 

  • Bệnh than thể ruột là bệnh hiếm gặp. Bệnh khó phát hiện trừ khi xảy ra thành dịch lớn dạng ngộ độc thức ăn. Trong các trường hợp điển hình, triệu chứng gồm đau bụng dữ dội kèm sốt, nhiễm khuẩn huyết và tử vong. 

Bệnh than Triệu chứng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 17:31