Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Bệnh than

Bệnh than có lây không?

Bệnh than có lây không? Mức độ dễ lây và khó lây truyền cho người khác của Bệnh than theo từng giai đoạn bệnh như thế nào? Các con đường lây nhiễm bệnh của Bệnh than ra sao?

Bệnh than

Bệnh than có lây không?

  • Ổ chứa vi khuẩn than là động vật. Thường là động vật ăn cỏ gồm gia súc và động vật hoang dã, chúng làm lây truyền vi khuẩn trong khi chảy máu hoặc lúc chết. Trong môi trường bên ngoài, vi khuẩn than tạo ra bào tử và dạng này rất bền vững trong các điều kiện khắc nghiệt và khử khuẩn. Nhiều năm sau khi động vật mắc bệnh đã bị tiêu diệt, vi khuẩn vẫn có thể sống sót trong đất. Da động vật nhiễm trực khuẩn than có thể là nơi trú ngụ của bào tử vi khuẩn trong nhiều năm mặc dù đã được chế biến.

  • Thời gian ủ bệnh: một vài giờ đến 7 ngày, phần lớn các trường hợp bệnh xảy ra trong 48 giờ sau khi tiếp xúc với vi khuẩn.

  • Bệnh lây truyền qua da do tiếp xúc với mô của động vật bị nhiễm bệnh, vi khuẩn nhiễm qua da, lông, xương hoặc các sản phẩm làm từ những bộ phận này. Bệnh có thể lây truyền qua đất bị nhiễm khuẩn từ động vật mắc bệnh.

  • Bệnh than thể phổi: do hít phải bào tử của vi khuẩn than trong ngành công nghiệp chế biến xương, da, len. 

  • Bệnh than thể ruột là do ăn phải thịt bị nhiễm khuẩn. 

  • Bệnh lây truyền giữa các loài động vật ăn cỏ qua thức ăn và đất bị nhiễm khuẩn. Động vật hoang dã bị nhiễm bệnh thường do ăn xác động vật chết vì bệnh than. Những loài chim ăn xác chết cũng có thể lây truyền bệnh.

Bệnh than Lây truyền

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 22/08/2023 23:00