Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Bệnh dại

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh dại là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh dại là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh dại với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh dại theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh dại chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Bệnh dại của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Bệnh dại

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh dại là gì?

Bệnh có rất nhiều triệu chứng biểu hiện, thường được chia ra làm 3 giai đoạn chính:

1. Giai đoạn 1

Thời kỳ ủ bệnh của virus và là điều kiện, môi trường để cho virus phát triển. Thời kỳ ủ bệnh của virus khoảng từ 20-60 ngày cho đến 90 ngày, và thời gian ủ bệnh này còn phụ thuộc vào tình trạng, vị trí, khoảng cách vết cắn: nặng nhẹ, vị trí của vết cắn có liên quan đến nơi có nhiều dây thần kinh, khoảng cách từ vết căn đến não. Những vết cắn càng nặng, cắn càng sau và vị trí cắn càng gần khu thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn.

Trước khi phát bệnh, bệnh nhân có thể có các biểu hiện như: lo lắng, thay đổi tính cách.

2. Giai đoạn 2

Là thời kỳ khởi phát, trước khi phát bệnh từ 2 đến 4 ngày, người bệnh có cảm giác đau nhức vết cắn, sưng tấy lên. Những dấu hiệu này lan rộng theo hệ thống thần kinh và hệ thống bạch huyết, kích thích tâm thần vận động biểu hiện ra bên ngoài như sau: cáu giận la hét vô cớ, nóng nảy, hung tợn, bồn chồn…

3. Giai đoạn 3

Là thời kỳ toàn phát bắt đầu phát triển rất mạnh có các biểu hiện lâm sàng mạnh mẽ và có 2 thể lâm sàng:

3.1. Thể hung dữ - bệnh nhân tăng kích thích

  • Bệnh nhân co cứng, cơn co giật; run rẩy tứ chi, co thắt thanh quản và cơ hô hấp; ngừng tim, ngừng thở, đặc biệt rất sợ nước, hốt hoảng – khát không dám uống, nghe thấy tiếng nước chảy cũng gây tăng co thắt họng và gây đau.

Bệnh dại Triệu chứng

Bệnh nhân co cứng, cơn co giật, sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng

  • Bệnh nhân bị rối loạn thần kinh thực vật: sốt cao, tăng tiết dịch, vã mồ hôi, tăng tiết đờm rãi, đồng tử giãn không đều, hạ huyết áp thế đứng…

  • Triệu chứng điển hình: sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng và đồng thời những yếu tố đến nước, gió, ánh sáng là những yếu tố kích thích mạnh mẽ làm gia tăng các cơn co thắt ở bệnh nhân.

  • Giữa hai cơn, bệnh nhân vẫn tỉnh táo. Bệnh tiến triển nhanh chóng: các triệu chứng xuất hiện từng cơn nặng và nhiều hơn, bệnh nhân dần tiến đến hôn mê, ngừng thở, ngừng tim. Bệnh nhân liệt cơ hô hấp, ngừng tim và tử vong sau 2-4 ngày biểu hiện triệu chứng.

3.2. Thể bại liệt

Thường ít gặp hơn thể hung dữ do đã tiêm vacxin sau khi phơi nhiễm nhưng muộn. Lúc đầu có thể thấy đau ngay vết cắn, đau nhiều cột sống, liệt tiến triển lan tỏa lên chi trên, liệt cả cơ cổ, mặt lưỡi (gây sặc), liệt các cơ hô hấp, mất phản xạ gân xương. Bệnh nhân dần ngừng hô hấp và tuần hoàn dẫn đến tử vong trong 2 - 20 ngày - chậm hơn thể hung dữ.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh dại là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 09/03/2024 14:35