Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Bệnh dại

Nguyên nhân nào gây Bệnh dại?

Nguyên nhân gây ra Bệnh dại là gì? Tác nhân gây ra Bệnh dại do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Bệnh dại

Nguyên nhân nào gây Bệnh dại?

Bệnh dại phổ biến trên toàn thế giới, nguyên nhân gây ra bệnh dại là do một loại vi khuẩn là virus dại Rhabdovirus, thuộc họ Rhabdoviridae, giống Lyssavirus xuất hiện trong nước bọt của những con vật bị dại.

Đường lây: 

  • Bệnh dại được lây truyền qua nước bọt có chứa virus của động vật mắc bệnh dại. Virus sẽ không bao giờ qua được vùng da lành nhưng nó có thể lây truyền từ động vật này sang động vật khác và lây truyền qua người theo vết cắn, vết xước, vết liếm trên da bị rách, tổn thương vào cơ thể, từ đó theo dây thần kinh gần nhất đến các hạch và thần kinh trung ương thông qua các chất lỏng dẫn truyền. 

  • Khi virus đến thần kinh trung ương, virus sinh sản rất nhanh rồi lại theo dây thần kinh ra tuyến nước bọt. Sau đó, virus dại hủy hoại dần các tế bào thần kinh và bắt đầu cơ thể người nhiễm sẽ xuất hiện các triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh dại.

Bệnh dại Nguyên nhân

Quá trình virus dại xâm nhập vào cơ thể

Nguồn truyền bệnh dại: Nguồn truyền bệnh dại phổ biến nhất là động vật có vú hoang dã và động vật sống gần người, nhiều nhất là chó, sau đó là mèo.

Nguyên nhân nào gây Bệnh dại?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 09/03/2024 13:32