Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Bại liệt

Biện pháp phòng ngừa Bệnh Bại liệt như thế nào?

Cách phòng ngừa Bệnh Bại liệt là gì? Các con đường lây nhiễm bệnh của Bệnh Bại liệt ra sao? Lây bệnh qua tiếp xúc hay không khí, qua đường máu hay di truyền? Từ đó rút ra các biện pháp phòng ngừa và cách phòng tránh Bệnh Bại liệt tốt nhất là gì?

Bại liệt

Biện pháp phòng ngừa Bệnh Bại liệt như thế nào?

Biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh bại liệt là tiêm phòng. Vắc xin bại liệt CDC khuyến nghị bốn liều vaccin bại liệt bất hoạt (IPV) ở các độ tuổi sau:

  • Mũi đầu tiên lúc 2 tháng tuổi.

  • Mũi thứ 2 lúc 4 tháng tuổi.

  • Mũi thứ ba trong khoảng thời gian từ 6 đến 18 tháng tuổi.

  • Mũi tiêm nhắc lại từ 4-6 tuổi.

Nếu chưa bao giờ được tiêm vaccin bại liệt nên tiêm vaccin khi trưởng thành với phác đồ 3 mũi:

  • Hai liều cách nhau một đến hai tháng.

  • Sau 6-12 tháng tiêm liều thứ 3

Người lớn có nguy cơ mắc bệnh bại liệt cao hơn

Các loại vaccin bại liệt hiện có

Có hai loại vaccin bại liệt: sống giảm độc lực (uống) và không hoạt động. Vaccin được sử dụng ở hầu hết các nơi trên thế giới, bao gồm cả Châu Mỹ và Châu Âu. Vaccin sống chỉ được sử dụng ở những nơi trên thế giới nơi bệnh bại liệt vẫn xảy ra tự nhiên.

1. Vaccin bại liệt bất hoạt

Bại liệt Phòng ngừa

Vaccin bại liệt bất hoạt (IPV) chứa virus bại liệt đã bị bất hoạt

Vaccin bại liệt bất hoạt/không hoạt động (IPV) chứa virus bại liệt đã bị bất hoạt (“tiêu diệt”), vì vậy virus này không thể nhân lên nữa. Vaccine có các loại vaccine bất hoạt của bệnh bại liệt loại 1, 2 và 3. IPV được đưa ra dưới dạng một loạt mũi tiêm.

2. Vaccin uống bại liệt (sống giảm độc lực)

Vaccin bại liệt dạng uống (OPV) sử dụng virus sống đã bị làm yếu (giảm độc lực), vì vậy virus này sẽ không gây bệnh. OPV có thể chứa một, hai hoặc cả ba loại virus bại liệt (vaccin hóa trị một, hóa trị hai hoặc hóa trị ba).

Bại liệt Phòng ngừa

Vaccin bại liệt dạng uống (OPV) sử dụng virus sống đã bị làm yếu (giảm độc lực)

OPV tạo ra phản ứng miễn dịch trong ruột (miễn dịch niêm mạc), nơi virus bại liệt sinh sôi, vì vậy nó có thể bảo vệ tốt hơn so với tiêm vaccine.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 22:35