Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Bại liệt

Bại liệt là bệnh gì? Những điều cần biết về Bại liệt

Bệnh Bại liệt là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Bại liệt với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Bại liệt do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Bại liệt thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Bại liệt có nguy hiểm không? Bại liệt có lây không? Bại liệt có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Bại liệt sẽ được trình bày trong bài viết này.

Bại liệt

Bại liệt là bệnh gì?

Bệnh bại liệt (poliomyelitis) là bệnh do virus bại liệt gây ra. Nó gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng ở hầu hết mọi người, nhưng ở một số người, nó có thể gây tê liệt hoặc tử vong.

Có ba biến thể của virus bại liệt, được gọi là virus bại liệt hoang dã loại 1, 2 và 3 (WPV1, WPV2 và WPV3). Bệnh bại liệt dại týp 2 và 3 đã được thanh toán (không còn tồn tại) và bệnh bại liệt dại týp 1 chỉ còn tồn tại ở một số nơi trên thế giới. Bệnh bại liệt loại 1 có khả năng gây bại liệt cao nhất.

Bệnh bại liệt có thể ảnh hưởng đến cơ thể khác nhau tùy thuộc vào nơi virus nhân lên và tấn công. Các loại bệnh bại liệt bao gồm:

  • Bệnh bại liệt thể nhẹ: gây ra các triệu chứng giống như cúm và đường ruột. Nó chỉ kéo dài một vài ngày và không gây ra các vấn đề lâu dài.

  • Bệnh bại liệt không gây tê liệt có thể gây viêm màng não vô trùng, sưng vùng xung quanh não. Nó gây ra nhiều triệu chứng hơn so với bệnh bại liệt thể nhẹ và có thể khiến người bệnh phải nhập viện để điều trị.

Bại liệt Là gì

Bệnh bại liệt thể liệt làm tê liệt các cơ cho phép thở, nói, nuốt và cử động chân tay

  • Bệnh bại liệt thể liệt xảy ra khi virus bại liệt tấn công não và tủy sống. Nó có thể làm tê liệt các cơ cho phép thở, nói, nuốt và cử động chân tay. Tùy thuộc vào bộ phận nào trên cơ thể bị ảnh hưởng, nó được gọi là bệnh bại liệt cột sống hoặc bệnh bại liệt hành não. Bệnh bại liệt cột sống và hành tủy có thể xuất hiện cùng nhau (bệnh bại liệt hành tủy). Ít hơn 1% những người mắc bệnh bại liệt bị bại liệt.

  • Viêm não bại liệt là một loại bệnh bại liệt hiếm gặp, chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nó gây sưng não.

Hội chứng sau bại liệt là khi các triệu chứng của bệnh bại liệt quay trở lại nhiều năm sau khi bị nhiễm bệnh bại liệt.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 04/11/2023 07:55