Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Truyền nhiễm » Áp xe

Áp xe là bệnh gì? Những điều cần biết về Áp xe

Bệnh Áp xe là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Áp xe với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Áp xe do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Áp xe thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Áp xe có nguy hiểm không? Áp xe có lây không? Áp xe có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Áp xe sẽ được trình bày trong bài viết này.

Áp xe

Áp xe là bệnh gì?

Áp xe là một túi mủ, có thể hình thành ở hầu hết mọi nơi trong hoặc trên cơ thể. Khi bị nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động để cố gắng chống lại nó. Các tế bào bạch cầu di chuyển đến khu vực bị nhiễm bệnh và tích tụ bên trong mô bị tổn thương. Sự tích tụ này dẫn đến viêm nhiễm, khiến túi viêm hình thành. Túi chứa đầy mủ, tạo ra áp xe. Mủ được tạo thành từ các tế bào bạch cầu sống và chết, vi trùng, chất lỏng và mô chết.

Có nhiều loại áp xe khác nhau. Áp xe có thể phát triển trên da, trong miệng hoặc xung quanh cơ quan nội tạng.

1. Áp xe da

Áp xe Là gì

Áp xe da phát triển dưới da. Chúng phổ biến và thường dễ điều trị. Các loại áp xe da bao gồm:

 • Áp xe nách: Áp xe nách có thể xảy ra khi mủ tích tụ ở nách. Một nguyên nhân phổ biến của áp xe nách là tình trạng gọi là viêm tuyến mồ hôi mủ. Viêm tuyến mồ hôi mủ gây ra các vết sưng đỏ, mềm ở vùng da nách, lâu ngày có thể biến thành áp xe.

 • Áp xe vú: Áp xe vú là một túi mủ ở vú. Nhiễm trùng vú không được điều trị có thể dẫn đến áp xe vú. Áp xe vú thường xảy ra ở những người đang cho con bú.

 • Áp xe hậu môn trực tràng: Áp xe hậu môn trực tràng là áp xe nằm dưới da xung quanh hậu môn hoặc trực tràng. Áp xe quanh hậu môn là một loại áp xe hậu môn trực tràng ảnh hưởng đến vùng da xung quanh hậu môn.

2. Áp xe trong miệng

Áp xe trong miệng có thể ảnh hưởng đến răng, nướu và cổ họng. Áp xe răng là áp xe hình thành xung quanh răng. Có nhiều loại áp xe răng:

Áp xe Là gì

 • Áp xe nướu: Đây là loại áp xe phát triển trong nướu răng. Nó thường không ảnh hưởng đến răng.

 • Áp xe quanh chóp: Áp xe quanh chóp là một bệnh nhiễm trùng hình thành ở đầu chân răng. Loại áp xe này có thể xảy ra do chấn thương hoặc sâu răng.

 • Áp xe nha chu: Áp xe nha chu ảnh hưởng đến xương và mô nâng đỡ răng. Nó thường xảy ra do viêm nha chu hoặc bệnh nướu răng.

 • Áp xe amidan: Áp xe amidan là một túi mủ phía sau một trong các amidan. Áp xe amidan phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên.

 • Áp xe peritonsillar: Một tên gọi khác của áp xe peritonsillar là quinsy. Quinsy là sự tích tụ mủ giữa amidan và thành cổ họng.

 • Áp xe thành sau họng: Áp xe thành sau họng là áp xe ở phía sau cổ họng. Loại áp xe này hình thành khi các hạch bạch huyết ở phía sau cổ họng bị nhiễm trùng.

3. Áp xe bên trong

Áp xe bên trong xảy ra ít thường xuyên hơn nhiều so với áp xe bên ngoài, nhưng có thể phát triển trên tủy sống, não và các cơ quan khác. Áp xe bên trong thường khó chẩn đoán và điều trị hơn.

 • Áp xe bụng: Áp xe bụng là sự tích tụ mủ bên trong bụng. Nó có thể nằm bên trong hoặc gần gan, thận, tuyến tụy hoặc các cơ quan khác.

Áp xe Là gì

 • Áp xe tủy sống: Áp xe tủy sống là sự tích tụ mủ trong và xung quanh tủy sống. Nhiễm trùng trên cột sống thường gây ra áp xe tủy sống.

 • Áp xe não: Áp xe não là sự tích tụ mủ hiếm gặp trong não. Áp xe có thể hình thành trong não khi vi khuẩn từ nhiễm trùng ở nơi khác trong đầu hoặc dòng máu hoặc từ vết thương xâm nhập vào não.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 07/03/2024 19:15